Việc bị ngộ độc tử vong do ăn nấm xảy ra đã rất nhiều, đặc biệt là ở trẻ em, do sức đề kháng kém, tỉ lệ tử vong rất cao. Bên cạnh đó, nhiều người dân buôn bán sống ở thành phố lại không có nhiều sự hiểu biết về các loại nấm, họ vẫn bán buôn để kiếm lời, nhiều người đã bán cả nấm dại cùng với các loại thực phẩm khác.
Điều đáng nói là người nông dân khi mua bán rau quả nông sản, thường thực hiện vào thời điểm trời chưa sáng, nhìn chưa rõ là nấm quen hay nấm lạ, thương lái thu mua nông sản ở quê mang ra thành phố cũng có thể bị nhầm. Điều này rất nguy hiểm.
Làm thế nào để phân biệt nấm độc?
1. Nhìn vào màu sắc: Nếu màu sắc vô cùng bắt mắt và tươi rói, hãy chú ý đến đặc điểm của thực vật trong giới tự nhiên, nấm có màu sắc càng đẹp đẽ độc đáo thì càng độc hại.
2. Ngửi thấy mùi lạ: Nấm thường có mùi riêng của chúng, nếu bạn ngửi thấy chúng có vị cay, phần lớn chúng cũng sẽ chứa chất độc hại.
3. Xác định hình dạng: Những loại nấm nhìn trên đỉnh có những vòng tròn hoặc các hoa văn đặc biệt kỳ lạ.
Trong thực tế, các phương pháp trên không phải là khoa học, không hoàn toàn chính xác. Chỉ có thể nói rằng nếu có những đặc điểm trên thì hoàn toàn không nên ăn. Tuy nhiên, không chắc chắn rằng nếu không có những đặc điểm này thì có thể ăn được.
Do thời tiết mưa ẩm, hầu hết mọi nơi đều xuất hiện hiện tượng nấm mọc lên rất nhiều. Nếu nhìn thấy, bạn không chắc là nấm đó có ăn được hay không, thì hoàn toàn không nên hái về ăn.
Một số loại nấm sau đây được cảnh báo là không được ăn.
1. Nấm đỏ tím
Đường kính đài nấm khoảng 6-8 thịt nấm màu trắng, vị đắng, thành dày, mọc thẳng. Có thể có nhiều màu đậm nhạt khác nhau, mọc trong rừng và vùng đất cao phổ biến vào mùa hè và thu.
2. Nấm hình chiếc ô có sợi rách
3. Nấm báo đốm
4. Nấm đốm vàng
5. Nấm màu xám
6. Nấm lông ma ô
7. Nấm nga cao