Chế độ ăn Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ đồ ăn truyền thống của các nước như Hy Lạp và Italy những năm 1960. Theo nghiên cứu của GS. Ralph Stewart – Bệnh viện TP Auckland thuộc ĐH Auckland (New Zealand), sau khi xem xét dữ liệu của 15.482 người bị bệnh mạch vành (tuổi trung bình 67) ở 39 quốc gia, những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc tử vong vì bệnh tim.
Dưới đây là một số đặc trưng của phong cách ẩm thực độc đáo này.
Khai vị bằng salad
Dù là tại Hy Lạp, Pháp hay Italy… phần lớn thực đơn đều có quy tắc chung: ưu tiên trái cây, rau quả, cá, dầu olive và các loại hạt. Có lẽ nhờ chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và dầu olive, các cô gái vùng Địa Trung Hải luôn nổi tiếng với vóc dáng thon thả, sở hữu làn da và mái tóc chắc khoẻ.
Với người Hy Lạp, salad là món ăn không thể thiếu khi trung bình mỗi người dân nước này ăn tới 6 loại rau và trái cây mỗi ngày. Ngoài kích thích vị giác, salad còn giúp người Hy Lạp không ăn quá nhiều món chính. Các thành phần thường được dùng trong salad là dầu olive, dầu giấm, cá hồi, mật ong… giúp cân bằng vị giác và tốt cho sức khỏe.
Một số loại salad truyền thống nổi tiếng của Hy Lạp là horiatiki (nguyên liệu chính là xà lách horiatiki); patato salata (với thành phần chính là khoai tây thái hạt lựu), patzaro salata (salad củ cải đỏ) và lahanosalata me karoto (salad cải bắc thảo và cà rốt thái sợi). Một công thức salad khác phổ biến trong thực đơn của người muốn giữ dáng là trộn rau củ quả với sữa chua Hy Lạp thay cho phô mai hoặc mayonnaise.
Thêm thảo mộc vào món ăn
Nằm ở Đông Nam châu Âu, 2 mặt giáp biển nên Hy Lạp trở thành một phần quan trọng của tuyến giao thương thời Roman. Tiếp xúc với nhiều nền ẩm thực khiến người Hy Lạp chuộng các loại gia vị, thảo mộc Địa Trung Hải trong nấu nướng.
Món ăn đặc trưng Địa Trung Hải thường được tẩm ướp với nhiều loại gia vị, đặc biệt là gia vị cay nồng như tiêu, húng, ớt, bạc hà… Ở những vùng miền Nam, người ta còn sử dụng quế, hành, tỏi trong các món ăn làm từ thịt truyền thống, các món hầm, salad, món nướng, đồ uống để tăng hương vị mà không làm mất dưỡng chất.
Ngoài ra, với quan niệm món ăn sẽ giữ hương vị và dinh dưỡng nguyên vẹn nhất khi sử dụng trực tiếp hoặc chế biến đơn giản, khi nấu nướng, người Hy Lạp thường thêm một chút dầu olive, muối và thì là để cân bằng hương vị mà không làm biến đổi dinh dưỡng của nguyên liệu.
Không trò chuyện trong lúc ăn
Sau khi dành nhiều thời gian nấu nướng, người Hy Lạp tập trung vào việc thưởng thức bữa ăn. Họ quan niệm mất tập trung khi ăn sẽ làm gián đoạn dòng chảy năng lượng và quá trình tiêu hóa. Thời gian của bữa ăn cũng là một dòng dinh dưỡng để thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Luôn nghĩ đến nguồn thực phẩm và tập trung tuyệt đối vào thức ăn giúp tăng cảm giác no và thực sự hưởng thụ bữa ăn.