Carbohydrate (tinh bột) là một trong 3 dưỡng chất đa lượng (tinh bột, chất đạm, chất béo), nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người. Khi nạp tinh bột, cơ thể phân giải thành glucose, chuyển hóa tiếp thành glycogen, cất giữ trong cơ bắp và gan. Nếu ta cần sử dụng, cơ thể sẽ chuyển hóa glycogen thành glucose để tạo ra năng lượng
Ngoài ra, chúng còn cung cấp năng lượng cho thận, tim và hệ thần kinh trung ương.
Chất xơ cũng là một loại carbohydrate hỗ trợ tiêu hóa, giúp ta cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát được mức cholesterol trong máu.
Ăn ít tinh bột: Suy nhược, nguy cơ đột quỵ
Hiện nay, với sự phát triển của Internet, chúng ta dễ dàng tìm thấy những nguồn thông tin về việc giảm cân, giảm mỡ nhờ ăn ít tinh bột, thậm chí cắt bỏ hoàn toàn. Thực tế, khi bạn không ăn tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng dự trữ là mỡ thừa.
Việc giảm cân, giảm mỡ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với người năng động, có thói quen vận động tập thể dục thể thao sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu.
Không ăn tinh bột, cơ thể rơi vào tình trạng keto, tức sử dụng năng lượng dự trữ là chất béo. Chất này làm nhiệm vụ vận chuyển trong máu. Ăn quá ít tinh bột hoặc cắt giảm hoàn toàn, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng suy nhược, nguy cơ đột quỵ cao.
Ngoài ra, nếu không có chất đường bột, bạn còn có nguy cơ bị teo não, cơ thể sẽ hạn chế giải phóng serotonin trong não, chất chịu trách nhiệm về việc khiến cho chúng ta cảm thấy yêu đời, hạnh phúc. Không đủ tinh bột lành mạnh, có nghĩa sẽ khiến bạn rối loạn tâm trạng như tức giận, cáu gắt, buồn bã và thậm chí trầm cảm nhẹ.
Bên cạnh đó, không cung cấp đủ tinh bột có thể làm lượng đường trong máu thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Các dấu hiệu hạ đường huyết bao gồm run, chóng mặt, đói, yếu ớt.
Chế độ ăn cắt giảm tinh bột còn có thể gây ra tình trạng thiếu vitamin, mỡ biến tính làm tăng những bệnh lý nặng về gan. Từ những căn bệnh do không ăn tinh bột hoặc ăn quá ít cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.
Thế nào là chế độ ăn hợp lý?
Hãy ăn đủ lượng tinh bột, trung bình từ 30-45% tổng năng lượng cơ thể cần mỗi ngày.
Bạn có thể chọn những thực phẩm cung cấp tinh bột lành mạnh như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, yến mạch, khoai lang,… Ngoài ra, một số loại trái cây (táo, nho, cam, lê, đào), đậu, bắp,… cũng cho bạn nguồn tinh bột có lợi.
Bạn không nên loại bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn mà hãy sử dụng chúng thông minh để mang lại hiệu quả cao trong việc duy trì sức khỏe và giảm mỡ thừa.
Người có bệnh lý như tiểu đường không được kiêng tuyệt đối chất bột đường, vì cơ thể vẫn cần phải có một lượng nhất định để sinh năng lượng cho các hoạt động. Chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm chỉ tập thể dục là cách duy nhất giúp bạn cải thiện vóc dáng khoa học, an toàn.