Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm mà bạn cả đời vẫn ăn hóa ra lại là siêu thực phẩm với các chuyên gia dinh dưỡng. Chúng ta đều đã nghe nói về bơ, quinoa, các loại hạt và những tác dụng tuyệt vời của chúng.
Nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào bạn cũng chăm chăm dự trữ chúng trong nhà. Bởi ngoài những thực phẩm này vẫn còn rất nhiều thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe mà luôn có sẵn trong nhà của bạn hoặc là bạn rất dễ tìm mua được chúng.
Và dưới đây, trang Bright side đã lên danh sách các siêu thực phẩm mà bạn nên ăn hàng tuần để luôn khỏe mạnh.
1. Uống nước cam để đẩy lùi lão hóa
Theo nhiều nghiên cứu, cam có chứa flavonoid, một chất làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Cam cũng có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương da, giảm nếp nhăn và làm mềm da. Cùng với vitamin C, cam chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng của hệ thống tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Chính vì vậy, chúng giúp kế hoạch giảm cân của bạn thành công hơn vì ăn chúng giúp bạn ăn ít các thực phẩm khác.
2. Ăn chuối giúp tim khỏe mạnh hơn
Chuối chứa pectin, một loại chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Chúng cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim vì chúng là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Cuối cùng, chúng có thể giúp bạn giảm cân vì hàm lượng chất xơ của chúng, sẽ làm sạch cơ thể bạn và khiến bạn cảm thấy no hơn.
3. Ăn một cốc sữa chua đầy đủ chất béo để tăng cường trí não
Sữa chua cung cấp canxi là chìa khóa để duy trì xương khỏe mạnh. Sữa chua chứa nhiều protein, cần thiết cho cấu trúc cơ bắp và chức năng não của bạn.
Các chuyên gia tại khoa Vi sinh, viện Khoa học Dược phẩm Kanak Manjari, Ấn Độ, nói rằng sữa chua cũng là một nguồn vitamin D dồi dào, không chỉ hỗ trợ canxi, giúp xương khỏe mạnh hơn mà còn được chứng minh là một trong những chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
4. Tiêu thụ bắp cải để tốt cho tiêu hóa
Các chuyên gia y tế tại bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Soochow, Trung Quốc, bắp cải có nhiều chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan điều chỉnh nhu động ruột của bạn và chất xơ hòa tan cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi trong ruột, làm giảm cholesterol.
Bắp cải cũng giúp điều hòa lưu thông máu vì nó cung cấp nhiều vitamin K – một loại vitamin có liên quan đến việc giúp đông máu hay tránh chảy máu không ngừng. Một lợi ích khác bạn có được từ việc ăn bắp cải là sự tăng cường vitamin C và chất chống oxy hóa.
5. Ăn trứng để tốt cho mắt
Trứng là một nguồn protein tốt, đặc biệt nếu bạn là người không ăn thịt. Fernandez ML tại khoa Khoa học dinh dưỡng, Đại học Connecticut, Hoa Kỳ, nói rằng trứng cũng có thể biến cân bằng cholesterol của bạn từ xấu thành tốt. Trứng được coi là siêu thực phẩm vì nó có chứa choline, một chất duy trì cấu trúc não và sự phát triển của não.
Thêm vào đó, Mares J tại khoa Nhãn khoa và Khoa học Thị giác, Đại học Wisconsin, còn nói rằng trứng cung cấp Lutein và Zeaxanthin, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe của mắt bạn và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
6. Tiêu thụ mật ong để có tâm trạng tốt
Các nhà khoa học tại khoa Dược, trường Khoa học Y tế, Đại học Sains Malaysia, nói rằng mật ong chứa chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm huyết áp. Nó rất giàu chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn mạnh mẽ hơn trong công cuộc chống lại virus và vi khuẩn.
Ngoài ra, mật ong còn là nguồn polyphenol, một hóa chất hữu cơ giúp kiềm chế và chống trầm cảm bằng cách chống lại stress oxy hóa trong các tế bào não của bạn.
7. Ăn yến mạch để bổ sung protein hàng ngày
Yến mạch là một nguồn protein tốt, đặc biệt là cho người ăn chay và ăn chay. Chúng chứa một lượng chất xơ cao, một chất không chỉ làm sạch cơ thể bạn mà còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Các tại giả tại Anh quốc và Canada nói rằng mật ong cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm lượng cholesterol xấu có trong máu.
8. Ăn rau bina để hiữ cho các cơ bắp mạnh mẽ
Rau bina là một nguồn giàu chất sắt rất nổi tiếng. Nó cũng cung cấp tryptophan, một loại axit amin là chìa khóa cho một bộ não khỏe mạnh và cấu trúc tâm lý giúp kiềm chế trầm cảm. Rau bina cũng chứa magiê – dưỡng chất cần thiết cho việc điều chỉnh sự trao đổi chất, duy trì cơ bắp và huyết áp tốt. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, rau bina còn chứa chất xơ nên sẽ phù hợp cho mục tiêu giảm cân của bạn.
9. Tiêu thụ đậu xanh để bổ sung protein + chất xơ
Đậu xanh có nhiều protein – nền tảng chính của các cơ quan, da, gân, enzyme… Một đặc điểm có lợi khác của đậu xanh là lượng chất xơ cao, có thể cải thiện tiêu hóa của bạn. Combo protein và chất xơ này làm cho đậu xanh trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Ngoài ra, họ rất tuyệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân vì các nhà khoa học tin rằng họ kiểm soát sự thèm ăn của bạn.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học George Mason, Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ, còn nói thêm rằng đậu xanh cũng chứa một số chất ức chế tăng trưởng tế bào, làm cho chúng trở thành một nguồn tốt để ngăn ngừa ung thư.
10. Thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe não bộ
Cũng giống như cam, quả việt quất có chứa flavonoid, một chất ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Quả việt quất cũng là một nguồn vitamin C dồi dào – 1 chất hoạt động như một yếu tố chống lão hóa sẽ làm cho làn da của bạn mềm mại và đồng đều hơn. Cuối cùng, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học Nông nghiệp và Biển, Đại học Sultan Qaboos, Vương quốc Hồi giáo Ô-man, nói rằng quả việt quất là một đồng minh cho bộ não của bạn: Chúng cải thiện khả năng kiểm soát và nhận thức vận động.