1. Ăn sáng quá sớm
Nhiều người ăn sáng ngay sau khi thức dậy lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bởi vì họ cho rằng điều này có thể bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cũng có lợi cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm có thể vô tình làm tổn thương dạ dày.
2. Bữa sáng quá bổ dưỡng
Buổi sáng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein, lượng calo và chất béo cao. Chẳng hạn như phô mai, bánh mì kẹp thịt, cánh gà chiên, và các thực phẩm chiên khác. Ăn sáng quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây hại cho cơ thể.
3. Bữa sáng ăn thức ăn thừa từ hôm trước
Nhiều người sẽ làm thức ăn nhiều hơn vào bữa tối, bữa sáng ngày hôm sau sẽ làm cơm chiên hoặc hâm nóng phần thực phẩm còn lại của bữa trước cho cả gia đình. Các thực phẩm để qua đêm như rau có thể sản sinh ra nitrite và gây hại cho sức khỏe con người.
4. Vừa đi vừa ăn sáng
Nhiều người không muốn dậy sớm, do vậy họ không có đủ thời gian để ăn bữa sáng lành mạnh tại nhà. Thói quen vừa đi vừa ăn sáng sẽ được hình thành. Toàn thân vận động trong khi ăn sẽ gây cản trở sự tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày.
5. Dùng đồ ăn vặt cho bữa sáng
Nhiều người vì muốn thuận tiện nên đã chọn đồ ăn vặt cho bữa sáng. Đồ ăn vặt chủ yếu là thực phẩm khô, lượng ngũ cốc tương đối nhiều, nhưng trong đó có rất ít protein chất lượng cao, có thể gây ra suy dinh dưỡng.
Hơn nữa, cơ thể con người vào buổi sáng đang ở trạng thái thiếu nước, vậy nên những thực phẩm này cũng không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu. Đồ ăn vặt nguyên liệu chính là ngũ cốc. Mặc dù nó có thể cung cấp năng lượng trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng sẽ khiến cơ thể nhanh đói, và lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể vào gần trưa, sẽ gây hại cho sức khỏe.
Như thế nào là một bữa sáng lành mạnh?
Ăn sáng đúng giờ
Nhiều người thức dậy không đúng giờ giấc, tự nhiên họ sẽ không chú ý đến thời gian của bữa ăn sáng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ăn sáng tốt nhất là 7 đến 9 giờ, vì lúc này dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn đêm qua. Nếu thời gian này không bổ sung thực phẩm vào cơ thể, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dạ dày, là nguy cơ tiềm ẩn gây nên các loại bệnh nghiêm trọng.
Nhớ uống nước trước khi ăn sáng
Trải qua một đêm ngủ, cơ thể con người tiêu thụ rất nhiều nước và chất dinh dưỡng, sau khi ngủ dậy con người ở trong trạng thái thiếu nước sinh lý. Nếu chỉ ăn sáng bình thường sẽ không thể bổ sung đầy đủ nước. Do đó, sau khi ngủ dậy đừng vội ăn sáng, mà uống ngay 500-800 ml nước lạnh, không chỉ bổ sung lượng nước mất đi sau một đêm ngủ, còn có thể làm sạch ruột.
Ăn các thực phẩm thanh đạm
Bữa sáng ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ có thể gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa và cũng có thể dẫn đến mỡ máu cao. Nếu bạn muốn ăn các loại thực phẩm này, cố gắng chỉ nên ăn 1 lần 1 tuần. Buổi sáng ăn các thực phẩm thanh đạm nhưng vẫn bổ sưỡng, cố gắng ăn ít đồ chiên rán.
Cấm vừa ăn vừa đi bộ
Ăn thực phẩm bán trên đường phố hoặc vừa ăn sáng vừa đi bộ, các chuyên gia nói rằng, những thói quen như vậy đều có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trước khi ăn sáng một giờ, tốt nhất là uống một cốc nước để giúp tiết dịch tiêu hóa. Ăn trên đường đi làm, khiến máu không thể đến dạ dày để giúp tiêu hóa, do đó gây khó tiêu.
Một số thực phẩm nên ăn vào bữa sáng
Sữa đậu nành
Protein, selen và molypden trong sữa đậu nành có khả năng chống ung thư và kiểm soát ung thư mạnh mẽ, đặc biệt đối với ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú. Theo khảo sát, những người không uống sữa đậu nành có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 50% so với những người uống sữa đậu nành.
Sữa
Sữa có tác dụng phòng chống ung thư, vì sữa rất giàu canxi, vitamin, lactoferrin và axit linoleic liên hợp…. Đồng thời, canxi có trong sữa cũng có thể củng cố xương và răng của chúng ta và làm giảm sự xuất hiện của loãng xương.
Hàm lượng protein trong sữa cao, sữa rất giàu vitamin A, có thể ngăn ngừa da bị khô và xỉn màu, uống sữa thường xuyên khiến cho làn da trở nên sáng và bóng. Ngoài ra, lượng lớn B2 có trong sữa có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da. Váng sữa trong sữa có tác dụng loại bỏ melanin, có thể ngăn ngừa và điều trị các vết sẹo do sắc tố khác nhau.
Trứng
Trứng được một tạp chí ở Mỹ đánh giá là bữa sáng bổ dưỡng nhất thế giới. Theo tạp chí, trứng không chỉ chứa nhiều loại chất dinh dưỡng mà còn có hai loại axit amin là tryptophan và tyrosine giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Một lòng đỏ trứng có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với một quả táo.
Hơn nữa, trứng chứa nhiều vitamin B2, có thể phân hủy và oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể con người. Các nguyên tố vi lượng trong trứng, chẳng hạn như selen và kẽm, cũng có tác dụng chống ung thư.
Bánh mì nguyên chất
Nhiều người đã quen chọn bánh mì làm bữa sáng, thực tế sự lựa chọn lành mạnh nhất là bánh mì nguyên chất. Hầu hết các loại bánh mì khác đều có chứa men, có thể gây ra quá nhiều axit dạ dày và có hại cho những người có dạ dày không tốt. Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất chứa nhiều vitamin, cellulose và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể.