2019-04-18 12:36:11
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE5LzA0LzE4LzItMTIzNS5qcGc.webp

Cách ăn uống sai lầm làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Chỉ vài chục gram thực phẩm không hợp lý mỗi ngày đủ làm nguy cơ ung thư ruột tăng lên chóng mặt trong vòng một tuần, nghiên cứu từ Đại học Oxford cảnh báo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đưa ra cảnh báo rằng tiêu thụ 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm nguy cơ ung thư ruột tăng 18%, nhưng trong nghiên cứu mới của mình, Đại học Oxford (Anh) chứng minh nguy cơ còn đáng sợ hơn nhiều. Chỉ một nửa mức khuyến cáo nêu trên là 25 g/ngày đủ làm tăng nguy cơ ung thư ruột tới 20%.

1

 

Ngoài thịt chế biến sẵn, thịt tươi sống nhưng là thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo) cũng làm tăng nguy cơ đến 19% với mỗi 50 g/ngày. Ăn càng nhiều, nguy cơ càng tăng chóng mặt. 50g thịt đỏ tương đương với 1 miếng bò beefsteak tương đối dày.

Để đi đến kết quả này, nhóm khoa học gia do giáo sư Tim Key đứng đầu đã phân tích chế độ ăn và hồ sơ y tế của 475.581 người Anh tuổi từ 40-69, theo dõi họ trong thời gian trung bình là 5,7 năm. 2.609 người trong số đó đã phát triển ung thư ruột và họ nhận thấy tỉ lệ nguy cơ gắn bó mật thiết với chế độ dinh dưỡng của những người này, như kết quả đã nêu trên.

 Theo giáo sư Tim Key, những điểm khác biệt so với các nghiên cứu trước đây mà ông và các cộng sự tìm thấy chủ yếu do các nghiên cứu cũ xem xét chế độ ăn uống của con người trong những mốc thời gian đã khá xa, trong khi kiểu ăn uống của mọi người thì liên tục thay đổi. “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một cái nhìn sâu sắc, cập nhật hơn liên quan đến thói quen tiêu thụ thịt ngày nay.

2

 

Tiến sĩ Julie Sharp từ tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh bày tỏ sự đồng tình với nghiên cứu và nhấn mạnh: “Không có gì quá muộn để tìm đến những thay đổi lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống. Bạn có thể thử bắt đầu một ngày không thịt đỏ bằng cách tìm kiếm công thức nấu ăn từ thịt gà và cá tươi, hoặc thay thế thịt bằng đậu và các loại hạt”.


Ung thư ruột, còn gọi là ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng là dạng ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Thống kê tại Anh cho thấy riêng tại đất nước này mỗi năm có thêm 42.000 người bị chẩn đoán ung thư ruột và 16.000 người chết vì căn bệnh này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học International Journal of Epidemiology.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...