Củ dền, gạo lứt hay bông cải xanh là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K và sắt, tốt cho người bị thiếu máu. Ảnh: Pexels.

Theo South China Morning Post, củ dền, quả việt quất, bông cải xanh, gạo lứt hay nấm mỡ là 5 loại thực phẩm phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Việc ăn các “siêu thực phẩm” này hàng ngày không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, não bộ mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Củ dền

Andrew Jones, giáo sư sinh lý học ứng dụng tại Đại học Exeter (Anh), phát hiện ăn hoặc uống nước ép từ những loại rau, củ có màu đỏ sẽ cải thiện sức chịu đựng khi tập thể dục.

Nghiên cứu được công bố gần đây của ông Jones cho thấy tiêu thụ nitrat trong củ dền làm tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp khi tập thể dục, giúp bộ phận này hoạt động tốt, mạnh mẽ và nhanh hơn.

Nitrat được chuyển đổi trong cơ thể thành oxit nitric (NO), chất giúp giãn mạch máu, từ đó tăng lượng máu qua các mao mạch để hạ huyết áp. Oxit nitric đóng vai trò trong việc ngăn ngừa cục máu đông, dẫn truyền thần kinh cũng như truyền tải thông tin giữa các tế bào thần kinh.

Ngoài củ dền, các loại thực phẩm khác như cải xoăn, rau bina và cải rocket cũng có hàm lượng nitrat tự nhiên cao.

Gạo lứt

Nghiên cứu gần đây của Đại học Okayama (Nhật Bản) tiết lộ gạo lứt chứa chất bảo vệ tế bào có tên là cycloartenyl ferolate (CAF). Nó có hàm lượng gấp 5 lần so với các hợp chất chống oxy hóa khác trong gạo lứt.

CAF có thể trực tiếp bảo vệ tế bào khỏi căng thẳng thông qua tác dụng chống oxy hóa. Chúng cũng gián tiếp thúc đẩy sản xuất chất chống oxy hóa trong chính các tế bào.

Ngoài ra, gạo lứt còn có tác dụng hạ mỡ máu. Nếu ăn thường xuyên, nó cũng giúp giảm trọng lượng cơ thể cũng như giảm cholesterol. Gạo lứt có thể ức chế chứng viêm, được biết là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mạn tính.

Nấm mỡ (hoặc bất kỳ loại nấm nào)

Tonia Reinhard, thành viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có trụ sở tại Chicago (Mỹ), ủng hộ việc ăn nấm mỡ hoặc bất kỳ loại nấm nào khác.

Theo bà Tonia, nấm có chứa sesquiterpenes và nor-sesquiterpenes. Theo một số nghiên cứu, đây là những hợp chất làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nấm cũng chứa các chất có khả năng điều hòa hệ miễn dịch, giảm viêm và chống oxy hóa.

thuc pham tot, sieu thuc pham, cac loai thuc pham anh 1

Ăn nấm có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutterstock.

Các loại nấm có thể ăn được rất giàu lovastatin, thuộc nhóm statin, một hợp chất được sử dụng trong các loại thuốc giảm cholesterol. Vì vậy, ăn nấm có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng tăng cholesterol máu.

Bên cạnh đó, nấm rất giàu axit gamma-aminobutyric (GABA), có tác dụng làm dịu và giảm huyết áp. Chúng cũng chứa nhiều vitamin thiết yếu, chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và selen.

Bông cải xanh

Nghiên cứu do Đại học Arizona State (Mỹ) công bố vào tháng 1 cho thấy 90% người Mỹ ăn không đủ lượng thực phẩm có chứa choline. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu được sản xuất với số lượng nhỏ trong gan. Tuy nhiên, chất này cũng được tìm thấy ở các loại thực phẩm như bông cải xanh.

Choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và tâm trạng. Ngoài ra, thực phẩm này cũng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt, kali và protein hơn hầu hết loại rau.

Theo nghiên cứu vào tháng 11/2022, ăn khoảng nửa cốc bông cải xanh cung cấp 110 mcg vitamin K, tương đương 92% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Bông cải xanh cũng chứa hàm lượng sắt cao, thích hợp cho người bị thiếu máu. Hơn hết, nó là loại rau được lựa chọn cho bệnh nhân tiểu đường vì giàu protein và ít đường.

Quả việt quất

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học East Anglia (Anh), ăn một cốc quả việt quất mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Loại quả này chứa nhiều anthocyanin, loại flavonoid tạo màu đỏ và xanh cho trái cây, đồng thời có tác dụng chống viêm cao.

Thói quen ăn thực phẩm chứa flavonoid có thể giảm tỷ lệ mắc xơ vữa động mạch và tích tụ chất béo bên trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ King’s College London (Anh) phát hiện tiêu thụ 200 g quả việt quất/ngày hoặc lượng tương đương trong nước trái cây có liên quan việc giảm huyết áp, đặc biệt là hiệu quả giảm huyết áp có thể ngay sau khi ăn khoảng 2 giờ.

Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link