Chuyên gia dinh dưỡng Lauri Wright khuyến khích ăn đủ 4 nhóm chất thiết yếu, lựa chọn thực phẩm lành mạnh để vừa no bụng vừa giảm cân.
Lauri Wright, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Học viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chỉ ra nhịn ăn hoàn toàn bữa tối không phải là cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả. Cắt bữa tối có thể gây tụt huyết áp ban đêm, đau dạ dày, rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ… Chuyên gia Lauri Wright khuyến khích nạp đủ 4 nhóm chất: tinh bột lành mạnh, đạm, chất béo và chất xơ trong bữa tối để vừa no bụng vừa hỗ trợ giảm cân.
1. Nhóm chất đạm
Chất đạm là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn đồng thời xây dựng cơ bắp, thúc đẩy quá trình tiêu đốt mỡ thừa. Các thực phẩm trong nhóm chất đạm được khuyến khích dùng vào bữa tối là:
– Trứng: Trứng giàu dinh dưỡng nhưng không chứa nhiều calo, giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa.
– Cá béo: Cá hồi, cá ngừ, cá thu… cung cấp lượng đạm cao và chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe, vóc dáng.
– Ức gà không da: Chứa nhiều protein, ít chất béo, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
2. Nhóm tinh bột lành mạnh
Để đảm bảo sức khỏe mà vẫn giảm cân hiệu quả, bạn nên chọn các loại tinh bột tốt, hấp thu chậm, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn như:
– Khoai lang: Loại củ này chứa nhiều carotenoid, giúp ổn định đường huyết, giảm kháng insulin, hạn chế tích tụ mỡ thừa.
– Các loại đậu: Chứa hàm lượng calo thấp, giá thành rẻ, thích hợp để sử dụng lâu dài trong chế độ ăn kiêng.
– Chuối: Chứa nhiều kẽm, giúp tiêu nước, chống đầy bụng, khó tiêu.
3. Nhóm chất béo lành mạnh
Các chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, cung cấp năng lượng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Bơ: Giàu chất béo lành mạnh và chất xơ, giúp no bụng, giảm cảm giác thèm ăn.
– Hạt hướng dương: Chứa hơn 90% chất béo không bão hòa cùng hàm lượng cao protein, chất xơ, tốt cho người giảm cân.
4. Nhóm chất xơ
Nhóm chất xơ nên chiếm 50% khẩu phần ăn buổi tối để tăng cường hiệu quả giảm cân.
– Súp lơ xanh: Giàu vitamin và khoáng chất, giúp giảm cholesterol trong máu, tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa.
– Cà chua: Giàu chất xơ, vitamin, có hàm lượng calo thấp, có thể ngăn tích tụ mỡ thừa và làm đẹp da.
– Bí đao: Giúp thanh nhiệt, giải độc, cung cấp hàm lượng nước và chất xơ lớn có lợi cho hệ tiêu hóa.
– Táo: Giàu flavonoid giúp kích thích chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng, ngăn tích tụ chất béo.
– Bưởi: Giàu vitamin C, kích thích chuyển hóa calo dư thừa, hạn chế tích tụ mỡ thừa.
Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H