Người bệnh trĩ nên tránh tiêu thụ đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng, rượu bia và sử dụng nhiều gia vị, thay vào đó nên tích cực ăn rau diếp, quả hồng và uống trà hoa hòe.

Bệnh trĩ là căn bệnh hậu môn trực tràng gây khó chịu và đau đớn. Nhiều người mắc bệnh này thường trì hoãn việc điều trị vì khó nói ra và không để ý, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trên thực tế, trĩ không phải là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng lại khá nguy hại. Nó không chỉ gây thiếu máu mà còn gây ra các bệnh hậu môn trực tràng khác, thậm chí là ung thư trực tràng. Vì vậy, nếu mặc bệnh trĩ, phương pháp đúng đắn nhất là không trì hoãn mà bắt tay vào điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu không nặng đến mức phải phẫu thuật, bạn có thể giải quyết bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu bằng cách chú ý đến việc vệ sinh hậu môn và điều chỉnh chế độ ăn uống. Dưới đây là 4 loại thực phẩm nên tránh và ba loại thực phẩm nên ăn thường xuyên, giúp đẩy lùi bệnh trĩ:

4 thứ nên tránh

Đồ nhiều dầu mỡ

4 tránh, 3 nên trong chế độ ăn đẩy lùi bệnh trĩ
Ảnh: Mashed

Đồ ăn nhiều dầu mỡ dễ gây táo bón, táo bón lâu ngày là “thủ phạm” gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra, những đồ ăn nhiều dầu mỡ này còn có thể gây kích ứng da niêm mạc trực tràng và hậu môn, gây tắc nghẽn rõ rệt và dẫn đến bệnh trĩ, hoặc khiến trĩ càng thêm trầm trọng.

Rượu

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bệnh trĩ phần lớn là do ẩm ướt, nóng bức trong cơ thể, nếu uống nhiều rượu sẽ làm tăng độ ẩm và thân nhiệt. Đặc biệt, rượu mạnh nồng độ cồn cao dễ gây tắc nghẽn tĩnh mạch trực tràng, từ đó gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ. Vì vậy, người mắc bệnh phải hạn chế uống rượu.

Đồ cay

Thức ăn cay có thể kích thích các mạch máu ở trực tràng và hậu môn, khiến chúng giãn ra, gây đau rát, sưng tấy ở hậu môn khi đại tiện. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, dẫn đến bệnh trĩ và khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Người mắc bệnh trĩ phải cố gắng ăn ít đồ cay như ớt cay, ớt, hành sống, tỏi sống, mù tạt, gừng.

Đồ ăn có hương vị và nặng mùi

Thực phẩm có hương vị đậm đà và nhiều gia vị có thể gây khó chịu ở đường ruột và tắc nghẽn gan, làm tăng áp lực ổ bụng, từ đó có thể dẫn đến khởi phát bệnh trĩ hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người mắc bệnh trĩ nên hạn chế ăn những thực phẩm có hương vị đậm đà, nhiều gia vị như các món đồ kho, đồ muối chua.

3 thứ nên ăn

Rau diếp

4 tránh, 3 nên trong chế độ ăn đẩy lùi bệnh trĩ - 2
Ảnh: Sohu

Rau diếp hoặc xà lách là một loại rau thông dụng, chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, làm ẩm ruột, giảm táo bón, giảm áp lực mạch máu cục bộ ở hậu môn, ngăn ngừa bệnh trĩ. Đây là loại rau đặc biệt tốt cho người bị trĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, rau diếp có tính mát, người tỳ vị yếu nên ăn ít.

Quả hồng

4 tránh, 3 nên trong chế độ ăn đẩy lùi bệnh trĩ - 3
Ảnh: Sohu

Hồng là loại trái cây rất phổ biến, có vị ngọt dịu, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Quả hồng chứa một lượng lớn pectin. Đây là một loại chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, ngăn ngừa táo bón và duy trì sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn đường ruột.

Quả hồng còn có tác dụng làm mát máu, cầm máu nên ăn hồng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh trĩ và làm giảm các triệu chứng sưng, đau, chảy máu do trĩ. Tuy nhiên, quả hồng có tính lạnh, chứa lượng lớn axit tannic, ăn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng nhất định cho dạ dày nên người bị lạnh bụng nên hạn chế.

Trà hoa hòe

Trà hoa hòe sử dụng hoa hòe sấy, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, cầm máu. Hoa hòe cũng có tác dụng chữa nhiệt ruột, đại tiện ra máu, trĩ và chảy máu, nóng gan, nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt. Nếu bị trĩ, bạn có thể sử dụng hoa hòe sấy ngâm trong nước nóng và dùng như trà mỗi ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và người bị lạnh bụng không nên uống trà hoa hòe.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link