Không lạm dụng rượu bia, tăng cường chất xơ cho cơ thể từ các loại rau củ quả, uống đủ nước lọc trong ngày góp phần hạn chế tích tụ độc tố, bảo vệ chức năng thải độc của gan.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất chỉ ra độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể có tác động lớn đến hiệu quả giảm cân, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường type 2. Quá nhiều độc tố tích tụ cũng khiến quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến làn da, tâm trạng… Eat This, Not That gợi ý những cách đơn giản bạn có thể áp dụng hàng ngày góp phần hạn chế tích tụ độc tố, đồng thời hỗ trợ chức năng thải độc tự nhiên của cơ thể.

1. Hạn chế uống rượu

Rượu tạo ra nhiều công việc hơn cho gan. Cơ quan này chịu trách nhiệm biến rượu, các chất độc hại trong cơ thể thành chất vô hại. Uống rượu quá mức có thể làm tổn thương gan theo thời gian, hạn chế khả năng thực hiện nhiều chức năng quan trọng của gan như giải độc.

Thỉnh thoảng nhâm nhi một ly rượu vang không quá gây hại cho gan nhưng tốt nhất không nên biến việc uống rượu trở thành thói quen. Điều này cũng có thể giúp bạn giảm lượng đường, calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân.

2. Uống nước lọc

Thêm chanh tươi, lá bạc hà,... vào nước lọc góp phần tăng cường các vitamin, khoáng chất có lợi cho việc đào thải độc tố.
Thêm chanh tươi, lá bạc hà… vào nước lọc góp phần tăng cường các vitamin, khoáng chất có lợi cho việc đào thải độc tố.

Nước rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể, bao gồm điều chỉnh nhiệt độ, hấp thụ chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và giải độc. Khi mất nước, thiếu nước, các chức năng cơ thể đều có thể bị trì trệ, ảnh hưởng tiêu cực. Nhu cầu chất lỏng của mỗi người khác nhau và còn dựa trên cân nặng, tính chất công việc, thói quen tập thể dục… nhưng nhìn chung, mức lý tưởng được khuyến khích là 1,8-2 lít nước/ngày.

3. Ăn nhiều rau củ quả

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng cũng có hàm lượng chất xơ cao giúp ích cho quá trình đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Chưa kể, việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp no lâu, góp phần giảm cơn thèm ăn vặt, hạn chế sa đà vào những món kém lành mạnh, gây hại cho cơ thể.

4. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Súp lơ xanh được xem như siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ có lợi cho cơ thể.
Súp lơ xanh được xem như ‘siêu thực phẩm’ nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ có lợi cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây tươi. Trong các loại hạt, gia vị thảo mộc, cà phê, trà xanh, chúng cũng rất dồi dào. Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, bảo toàn chức năng thải độc của cơ thể.

5. Hạn chế đường

Đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, từ soda và kẹo cho đến các loại nước sốt, gia vị… Đường có thể dẫn đến lượng calo dư thừa, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Quá nhiều đường trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong gan, gây hại cho cơ quan giải độc quan trọng này. Để bảo vệ chức năng giải độc tự nhiên, bạn nên hạn chế bổ sung đường trong chế độ ăn uống. Điều này không chỉ hỗ trợ sức khỏe gan mà còn loại bỏ lượng calo rỗng khỏi chế độ ăn uống của bạn, giúp giảm nguy cơ tăng cân, ổn định đường huyết và làm chậm tốc độ lão hóa.

6. Giảm muối

Ăn nhạt, giảm bớt gia vị trong quá trình chế biến cũng có lợi cho cơ chế thải độc.
Ăn nhạt, giảm gia vị trong quá trình chế biến cũng có lợi cho cơ chế thải độc.

Bạn cần tiêu thụ một lượng muối tối thiểu mỗi ngày để duy trì hoạt động sinh lý bình thường nhưng quá nhiều muối có thể dẫn đến dư thừa, tăng tình trạng tích nước và các vấn đề về sức khỏe. Dư thừa muối có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất một loại hormone làm giảm tần suất đi tiểu, khiến khả năng giải độc kém đi. Giảm muối trong chế độ ăn uống và tăng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể sẽ hỗ trợ hệ thống bài tiết hoạt động tốt.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link