2015-08-20 15:50:27
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"cach-su-dung-thot":"c\u00e1ch s\u1eed d\u1ee5ng th\u1edbt","gia-dinh":"gia \u0111\u00ecnh","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","thoi-quen-khi-su-dung-thot":"th\u00f3i quen khi s\u1eed d\u1ee5ng th\u1edbt"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzA4LzIwL3NhaS1sYW0ta2hpLWR1bmctdGhvdF8xNDQwMDY1MjMxLTEyMTQwOHRob2ktcXVlbi10ZS1oYWkta2hpLXN1LWR1bmctdGhvdC1yYXQtcGhvLWJpZW4tY2FuLWxvYWktYm8tbmdheS5qcGc.webp

Thói quen tệ hại khi sử dụng thớt rất phổ biến cần loại bỏ ngay

Dưới đây là những thói quen khi sử dụng thớt rất gây hại cho sức khỏe, các gia đình cần lưu ý và loại bỏ ngay!
sai lầm khi sử dụng thớt
 

Thói quen tệ hại khi sử dụng thớt rất phổ biến cần loại bỏ ngay

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn mà nhiều bà nội trợ vô tình bỏ quên. Bề mặt thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại trong đó có E.coli. Nếu để thớt bẩn thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu. Vi khuẩn E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn khi thớt được vệ sinh không đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có bày bán nhiều loại thớt bằng chất liệu như thớt gỗ, thớt nhựa thớt thủy tinh… với hình dạng và màu sắc bắt mắt. Nhiều bà nội trợ băn khoăn cân nhắc không biết nên chọn thớt chất liệu gì để dùng đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.

Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Thụy Sĩ do TS. Andreas F.Widmes thì  các dụng cụ như thớt, bàn… dùng để giết mổ, chặt thịt gia cầm sống trong các bếp ăn công cộng cũng như gia đình có thể là “kho” lớn chứa và làm lan truyền các loại vi khuẩn kháng thuốc. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều loại vật nuôi bị “nhồi nhét” thức ăn có chứa các chất kháng sinh để chúng mau to, mau lớn. Trong quá trình giết mổ các động vật này, các vi khuẩn kháng thuốc nói trên có thể bám trên bề mặt thớt, bàn chặt thịt và cả tay người pha chế, từ đó làm lây lan dịch bệnh.

Cách sử dụng thớt an toàn

– Sau khi sử dụng, thớt cần được rửa với nước rửa chén và bàn chải để làm sạch phần thức ăn thừa bám trên mặt thớt và phải dựng hoặc treo lên cho thật khô.

– Sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6 – 8 tháng nên thay thớt một lần, khi dùng tốt nhất nên tráng qua nước sôi.


– Một lưu ý chung sau khi sử dụng thớt là treo thớt nơi khô thoáng, có ánh nắng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Sau sáu tháng sử dụng hoặc khi mặt thớt xuất hiện vết nứt, vỡ, ngả màu đen, có mùi lạ, nên thay thớt mới.

Những sai lầm thường gặp khi nấu cơm
Những sai lầm thường gặp khi nấu cơm
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Ai cũng cho rằng, nấu cơm là việc quá đơn giản, nhưng để nấu được nồi cơm ngon, không mất chất không phải ai cũng biết.

Bài viết mới nhất

Hoa hậu Thanh Thủy – Viên ngọc Việt tỏa sáng rực rỡ tại Miss International 2024

Hoa hậu Thanh Thủy đã trở thành cô gái Việt Nam đầu tiên đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu...

YOGA: TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ LÀM ĐẸP HIỆU QUẢ TỪ BÊN TRONG

Tập luyện Yoga thường xuyên không chỉ giúp cơ thể trở nên linh hoạt và săn chắc mà còn mang lại nhiều lợi ích...

Việt Nam giành HCĐ ở giải vô địch quyền Judo thế giới 2024

Nối tiếp thành công năm ngoái, Judo Việt Nam lên đường sang Mỹ tham dự giải vô địch quyền thế giới...

Nghệ sĩ Việt Anh tổ chức đêm nhạc với chủ đề “Về nhà – Về giữa thiên nhiên” 

Tác giả của loạt ca khúc nổi tiếng một thời, gắn liền với tên tuổi của Thu Phương, Lam Trường lại...

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2024: Sự kiện thu hút sự chú ý của giới võ thuật trong và ngoài nước

Năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm giao lưu văn hóa...