2015-08-23 14:33:39
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"an-dua-dung-bo-loi":"\u0102n d\u1ee9a \u0111\u1eebng b\u1ecf l\u00f5i","an-than":"an th\u1ea7n","chong-co-giat":"ch\u1ed1ng co gi\u1eadt","gian-co":"gi\u00e3n c\u01a1","qua-dua":"qu\u1ea3 d\u1ee9a","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","tri-hen":"tr\u1ecb hen"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzA4LzIzL2FuLWR1YS1kdW5nLWJvLWxvaV8xNDQwMzE1MzgzLTExNDAyNHRhaS1zYW8tYW4tZHVhLWR1bmctYm8tbG9pLmpwZw.webp

Tại sao ăn dứa đừng bỏ lõi?

Chất quý có lợi cho sức khỏe con người chứa trong quả dứa (chín và xanh) là bromelin Trong quả dứa, lõi dứa có hàm lượng bromelin cao nhất.
quả dứa
 

Quả dứa (Ananas comosus) là đặc sản của các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Quả dứa khi chín có màu vàng, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt hơi chua, thường được dùng làm món tráng miệng. Quả dứa xanh thường được dùng làm rau ăn (làm món sào với thịt bò, thịt trâu, lòng gà, lòng vịt…).

Khi gọt dứa chín, chuẩn bị cho món tráng miệng; hoặc dứa xanh chuẩn bị cho món xào, nhiều người thường bỏ lõi dứa, người ta giải thích rằng: lõi dứa cứng, nhạt và làm rát lưỡi. Họ không biết rằng: chất quý có lợi cho sức khỏe con người chứa trong quả dứa (chín và xanh) là bromelin (hay brolelain). Trong quả dứa, thì lõi dứa lại có hàm lượng bromelin cao nhất.

Phân giải protein: sau bữa ăn thịnh soạn, có nhiều cá thịt nên dùng dứa để tráng miệng, sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt các chất đạm trong thức ăn. Ướp dứa với thịt 20 phút trước khi chế biến, sẽ làm cho thịt mềm, ngon dễ tiêu hơn (nhớ cắt lõi dứa thành lát mỏng để bóp với thịt sẽ phát huy được tác dụng của bromelin).

Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch: giảm di căn của các loại ung thư (phối hợp với xạ trị, hóa trị); ức chế quá trình viêm, giảm phù nề, tụ huyết; giảm đau nhức trong các chứng thấp khớp; giúp cho vết thương, vết loét mau thành sẹo; ngừa: cao huyết áp, đau thắt ngực, huyết khối, giãn tĩnh mạch, phù phổi.

Nâng cao tác dụng của các loại thuốc: kháng sinh, an thần, giãn cơ, chống co giật, trị hen. Vì vậy, chớ dại mà bỏ lõi dứa khi ăn.


Những cấm kỵ khi ăn bưởi ai cũng phải biết
Những cấm kỵ khi ăn bưởi ai cũng phải biết
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Dưới đây là những cấm kỵ khi ăn bưởi mà bất cứ ai cũng cần lưu tâm để ý, nhằm tránh gây hại cho sức khỏe.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...