Trứng gà, vịt là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, từ trứng gà, vịt có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có những người lại tuyệt đối không ăn trứng gà, vịt vì nó không tốt cho sức khỏe của họ.
Trứng vịt và lòng đỏ trứng gà là thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol cao. |
Bệnh nhân bị viêm gan và gan nhiễm mỡ tuyệt đối không nên ăn trứng gà, vịt
Trứng vịt và lòng đỏ trứng gà là thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol cao. Theo phân tích, trong 100g trứng vịt có chứa 14,7g mỡ, còn chất protein chỉ có 13g, lượng cholesterol là 634mg, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao tới 1522mg.
Chúng đều tiến hành trao đổi chất trong gan, kết quả càng tăng thêm gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc khôi phục chức năng của gan, vì vậy người viêm gan và gan nhiễm mỡ không nên ăn.
Khi đang sốt
Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường hay gặp trường hợp khi trong nhà có người cảm sốt không muốn ăn uống gì, người nhà luộc hoặc rán một quả trứng cho bệnh nhân này ăn và cho rằng như vậy sẽ dễ tiêu hoá mà lại có nhiều chất bổ dưỡng, bệnh sẽ chóng khỏi. Thật ra, làm việc này rất không khoa học.
Những người bị sốt (nhất là trẻ em) ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Khi bị tiêu chảy
Nếu bạn đang bị tiêu chảy, việc chuyển hoá các chất mỡ, đạm (có nhiều trong trứng gà) và đường bị rối loạn, trong khi trứng gà không dễ tiêu. Nếu không để đường ruột nghỉ ngơi, không những bạn làm mất tác dụng bồi bổ mà còn làm cho bệnh nặng thêm.
Lưu ý khi ăn trứng
– Chỉ ăn trứng đã nấu chín kỹ: Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đi chăng nữa thì khi chưa nấu chín kĩ (như trứng chần, trứng tráng sơ qua…) sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Hơn nữa, trứng chưa chín kĩ sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng, ví dụ như vi khuẩn salmonella.
– Ăn trứng luộc là bổ dưỡng nhất: Trứng luộc có khả năng bảo toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng được chế biến kiểu khác.
– Ăn trứng chậm rãi: Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt, tránh bị nghẹn khi ăn.
4 đối tượng tuyệt đối không ăn nước mắm
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Có những người không thể ăn nước mắm, đó là một số người mắc những căn bệnh dưới đây. |