Măng tươi
Ăn măng tươi quá nhiều gây hại cho sức khoẻ. |
Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, độc tố trong măng là cyanide. Cyanide là một gốc a-xít (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc a-xít, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Uống rượu bia
Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết 'công suất' để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 – 5 lần so với những người bình thường khác.
Lời khuyên: Nên tăng cường uống nước lọc, sữa và các loại nước ép hoa quả. Hạn chế việc uống rượu bia và các đồ uống có chứa chất kích thích khác.
Dưa muối chưa kỹ
Nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. |
Khi bạn ăn dưa muối cảm thấy có vị cay, hăng, hơi đắng thì đó là loại dưa muối chưa kĩ. Vì loại dưa này chứa nhiều nitrate, nên nếu ăn nhiều rất có hại cho cơ thể và làm giảm tuổi thọ, đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Gan lợn
Gan lợn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng, nhưng lại có nhiều độc tố. Do nguồn thức ăn của lợn có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu… Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.
Ăn quá nhiều muối
Muối là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết lượng muối thế nào là vừa đủ và không gây hại cho sức khỏe. Ăn nhiều muối dễ mắc bệnh cao huyết áp, sỏi thận, gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan do lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều, mà gan và thận là 2 cơ quan chủ yếu xử lý các chất này. Ăn quá nhiều muối sẽ gây cản trở cho quá trình bài thải độc tố, nếu kéo dài có thể làm suy giảm chức năng của gan, thận và gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Thực phẩm là “tiên dược” đánh tan sỏi thận không cần mổ
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Để chữa trị sỏi thận, bạn chỉ cần dùng tới 4 thực phẩm hết sức quen thuộc dưới đây mà không cần phải mổ. |