2015-10-30 11:17:37
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"an-nhong-tam":"\u0103n nh\u1ed9ng t\u1eb1m","an-nhong-tam-sai-cach-cuc-nguy-hiem":"\u0103n nh\u1ed9ng t\u1eb1m sai c\u00e1ch c\u1ef1c nguy hi\u1ec3m","nhong-tam":"nh\u1ed9ng t\u1eb1m","sai-lam-khi-an-nhong-tam":"sai l\u1ea7m khi \u0103n nh\u1ed9ng t\u1eb1m","sai-lam-khi-an-nhong-tam-can-tranh":"sai l\u1ea7m khi \u0103n nh\u1ed9ng t\u1eb1m c\u1ea7n tr\u00e1nh","sai-lam-nguy-hiem-khi-an-nhong-tam":"sai l\u1ea7m nguy hi\u1ec3m khi \u0103n nh\u1ed9ng t\u1eb1m"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzEwLzMwL25odW5nLXNhaS1sYW0tY3VjLW5ndXktaGllbS1jYW4tdHJhbmgta2hpLWFuLW5ob25nLXRhbS1waHVudXRvZGF5dm5fMTQ0NjE3ODY1Ny0xNTQ4MjFuaHVuZy1zYWktbGFtLWN1Yy1uZ3V5LWhpZW0tY2FuLXRyYW5oLWtoaS1hbi1uaG9uZy10YW0uanBn.webp

Những sai lầm cực nguy hiểm cần tránh khi ăn nhộng tằm

Nhộng tằm có thể biến thành chất độc cực nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nếu không được sử dụng đúng cách.

Ăn nhộng tằm đúng cách mới có lợi cho sức khỏe

Trong nhộng tằm chứa nhiều protein, chất đạm, chất dinh dưỡng, các loại vitamin A, C, B1, B2, PP… các chất khoáng như canxi, phốt pho được biết đến với công dụng chống còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ và chống lại bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhộng tằm đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn. Bởi tùy vào từng cơ địa mỗi người nên có người ăn không sao, có người ăn lại bị dị ứng. Đặc biệt, trong nhộng tằm có chứa nhiều protein (đạm), không thể bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu. Một khi nhộng tằm không được bảo quản tốt, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Ăn nhộng tằm chết

Nhộng tằm chết thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể.

những sai lầm cực nguy hiểm cần tránh khi ăn nhộng tằm
Nhộng tằm có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng sẽ hại cơ thể nếu dùng sai cách

Sử dụng quá lâu


Không sử dụng nhộng tằm để quá 1 tuần khi thời tiết lạnh, và quá 20 giờ khi thời tiết nóng.

Ăn quá nhiều

Bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng quá nhiều đều không tốt cho cơ thể, nhộng tằm cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ nên sử dụng loại thực phẩm này từ 2 đến 3 lần mỗi tháng và không nên ăn quá nhiều trong một lần. Nếu ăn quá nhiều, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nhộng khiến cơ thể khó hấp thụ hết, gây dư thừa và có thể dị ứng thực phẩm.

Nhất là với trẻ nhỏ, chỉ nên cho các bé dùng một lượng nhỏ nhộng để thăm dò phản ứng của cơ thể để phòng tránh nguy cơ bị ứng.

Chọn nhộng quá to

Thông thường nhộng tằm chỉ có kích cỡ nhỉnh hơn đầu đũa. Nếu những con nhộng quá to chứng tỏ đã được ngâm qua hóa chất và nước để tạo cảm giác mập hơn, bóng và bắt mắt hơn.

Chế biến chung với các loại thực phẩm khác

Nhộng tằm khi còn sống hay chưa được chế biến cẩn thận có chứa chất độc chết người. Vì vậy cần tuyệt đối không sử dụng nhộng sống, chưa chế biến kỹ, hay chưa rửa sạch. Nên nấu chín nhộng trong một lần, tránh sơ chế trước, chế biến sau có thể khiến nhộng bị biến chất trong quá trình sơ chế.

những sai lầm cực nguy hiểm khi ăn nhộng tằm
Tránh những sai lầm khi ăn nhộng tằm để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được chế biến nhộng chung với các thực phẩm khác như tôm, cá, hải sản để tránh bị ngộ độc hay dị ứng do phản ứng phụ giữa các loại thực phẩm này.

Người bị bệnh gút, tiền sử dị ứng cần tuyệt đối tránh

Những người bị bệnh gút hay có tiền sử dị ứng thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng nhộng tằm. Hàm lượng chất đạm và protein cực cao trong nhộng có thể khiến bệnh gút tái phát, đau nhức hơn và gây các biến chứng nguy hiểm khác.

Hơn thế nữa, loại thực phẩm này còn chứa một số chất dễ gây dị ứng, ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như  đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, da mẩn đỏ…

Mách mẹ thực phẩm bổ sung kẽm hoàn hảo cho cả gia đình
Mách mẹ thực phẩm bổ sung kẽm hoàn hảo cho cả gia đình
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Tất cả mọi người, từ trẻ em tới người già, cần phải được bổ sung lượng kẽm đầy đủ để duy trì sự sống.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...