Hồng xiêm là một loại trái cây có mùi vị hấp dẫn và nhiều vitamin, khoáng chất và giá trị dinh dưỡng rất cao.
Hồng xiêm là một loại trái cây có mùi vị hấp dẫn và nhiều vitamin. |
Hồng xiêm là loài cây khá quen thuộc với mọi người, đây là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Trong một năm, cây cho ra 2 lần quả, quả hình cầu hoặc hình quả trứng thon dài và chứa từ 2-10 hạt, vỏ có màu nâu – vàng nhạt. Khi bổ quả ra thì thấy thịt có màu nâu ánh đỏ, hạt của nó có màu đen nhánh.
Theo Đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng. Còn theo Tây y, đây là loại quả rất giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất, do đó có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Làm sạch hệ tiêu hóa
Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày, giảm tiêu chảy. Vị ngọt của hồng xiêm là vị ngọt tự nhiên, rất ít chất sodium nên người bị bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh thận có thể ăn mà không lo bị thừa đường trong cơ thể. Hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng được tìm thấy trong loại quả này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Ví dụ, vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng.
Bổ sung năng lượng tức thì
Hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm cung cấp đường cho cơ thể trong một vài phút. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển, các vận động viên.
Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.
Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày, tannin còn làm giảm sưng và đau.
Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong trái cây này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Cầm máu
Hồng xiêm có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương. Hạt của loại quả này còn được sử dụng để giảm vết muỗi đốt và côn trùng cắn.
Quả sung chữa bách bệnh nhà nào cũng cần biết
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Quả sung mang lại rất nhiều lợi ích với cơ thể, mọi nhà hãy biết để sử dụng cho sức khỏe tốt nhất. |