Lò vi sóng giúp bạn chế biến và hâm nóng được rất nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên, có một vài thực phẩm mà bạn không nên sử dụng với lò vi sóng vì nó sẽ gây nguy hiểm. Dưới đây là những ví dụ tiêu biểu.
Không nên cho trứng vào lò vi sóng. |
Trứng
Nhiệt độ cao và áp lực trong lò sẽ khiến trứng nổ tung và có thể phá hủy lò của bạn. Nếu muốn sử dụng lò vi sóng để làm chín trứng, bạn cần đập vỡ trứng trước khi chế biến.
Thịt đông lạnh
Lò vi sóng có thể giúp bạn làm rã đông các loại thực phẩm đông lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, thức ăn đông lạnh sau khi rã đông có thể bị nhiễm khuẩn dễ dàng. Hãy chế biến thức ăn đông lạnh ngay sau khi rã đông chúng bằng lò vi sóng để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
Bánh mì
Lò vi sóng sẽ khiến bánh mì mất đi sự liên kết của bột. Vì thế, sau khi hâm nóng với lò vi sóng, bánh sẽ bị khô, mềm và không còn ngon như trước nữa. Bạn nên sắm một chiếc lò nướng để có thể làm nóng bánh mì mà vẫn đảm bảo được độ ngon.
Thực phẩm đóng gói
Các loại bao bì nhựa đóng gói thực phẩm có thể tan chảy nếu bạn đưa chúng vào lò vi sóng. Các hóa chất gây xáo trộn nội tiết tố như BPA, BPS có thể xâm nhập vào thực phẩm. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy 95% tổng số 400 mẫu thực phẩm đóng gói được kiểm tra (bao gồm cả các loại có nhãn an toàn) chứa BPA. Dưới tác dụng nhiệt từ lò vi sóng, máy rửa chén, hay nước nóng, chúng sẽ sản sinh ra các chất độc hại đối với sức khỏe con người. Khi chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng, hãy chắc chắn loại bỏ các loại bao bì giấy, plastic của thực phẩm, chỉ sử dụng các loại khay bát cho phép để chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng.
Nước sốt cà chua
Nước sốt cà chua trong quá trình hâm nóng trong lò vi sóng có thể bị bắn tung tóe ra xung quanh làm bẩn lò. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên dùng giấy sáp đậy kín miệng đĩa đựng nước sốt để chúng không bị bắn ra ngoài.
Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe không ăn đã sống phí cả đời
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe không ăn đã sống phí cả đời, hãy tìm hiểu ngay! |