Lời khuyên số 1: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng
Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá cà đậu, đỗ.
Lời khuyên số 3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc.
Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối Iốt, không ăn mặn. Mặn ở đây không chỉ là muối, nước mắm mà là cả bột ngot. Ăn mặn sẽ dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh về thận… Bởi khi ăn mặn, chúng ta sẽ uống nhiều nước. Nước uống sẽ đi vào máu khiến thể tích trong máu tăng lên dẫn áp lực trong mạch máu tăng, huyết áp tăng.
Lời khuyên số 5: Cần ăn rau, quả hàng ngày. Rau xanh cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng.
Lời khuyên số 6: Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm, tránh ngộ độc thực phẩm.
Lời khuyên số 7: Uống đủ nước sạch hàng ngày. Nước không chỉ có ở nước uống, nước lọc, nước có cả ở trong nước canh, rau, quả…
Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho dến 24 tháng.
Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa phù hợp với từng lứa tuổi như: sữa, sữa chua, pho mai. Sử dụng không chỉ một loại chế phẩm mà nên sử dụng cả 3 loại chế phẩm này 1 ngày. Sữa, sữa chua, phô mai không chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm mà ai cũng nên dùng. Thực tế, tại các quốc gia phát triển các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể. Một điểm đáng chú ý rằng, hàm lượng can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa.
Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.