Viêm phổi là một bệnh rất phổ biến thường xảy ra vào mùa đông kéo dài đến hết mùa xuân. Bởi vì nhiệt độ thay đổi chênh lệch ở trong nhà và ngoài trời trong thời gian này là tương đối lớn, và chất lượng không khí kém, có thể dẫn đến sự xuất hiện của các bệnh khác nhau, bao gồm cả viêm phổi.
Đối với những người bị viêm phổi, bạn có thể cải thiện chế độ ăn uống trong thời gian dùng thuốc, từ đó có thể giúp giảm tình trạng bệnh và phục hồi sức khỏe sớm hơn.
1. Lê
Quả lê có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C, v.v., vì vậy ăn lê có thể cải thiện tình trạng viêm của bệnh nhân bị viêm phổi.
Tuy nhiên, vì lê là thực phẩm có tính lạnh phụ nữ bị viêm phổi trong thời kỳ kinh nguyệt , không nên ăn lê. Thay vào đó, bạn có thể cắt lê vào nước và nấu chín lên để ăn. Đối với bệnh nhân viêm phổi bị yếu lá lách và dạ dày thì cũng có thể sử dụng phương pháp ăn lê nấu chín.
2. Bắp cải
Bắp cải là một thực phẩm tốt để giải độc, loại bỏ đờm và giảm ho, rất phù hợp cho bệnh nhân bị viêm phổi.
Vì hương vị của bắp cải rất ngọt, nên bệnh nhân bị viêm phổi có thể ăn sống, tất nhiên, cũng có thể được chế biến bằng cách luộc, xào, nấu canh…
Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị viêm phổi có triệu chứng táo bón, bạn cũng có thể ăn nhiều bắp cải, vì nó cũng có tác dụng làm giảm táo bón.
3. Quả óc chó
Nhiều người biết rằng quả óc chó có chức năng bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho não, nhưng có thể chúng ta lại không biết rằng nó cũng có tác dụng chữa hen phổi và giúp làm dịu phổi hoặc giảm các cơn ho.
Bắp cải còn có tác dụng điều hòa chức năng gan, điều hòa sự di chuyển của máu và nuôi dưỡng dạ dày. Do đó, đối với bệnh nhân bị viêm phổi, bạn có thể ăn một ít quả óc chó để điều chỉnh tình trạng bệnh, nhưng lượng quả óc chó mà bệnh nhân ăn không nên quá nhiều, để ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng béo phì vì óc chó có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
4. Mật ong
Mật ong cũng là một thực phẩm tốt để làm giảm bệnh phổi, vì vậy bệnh nhân bị viêm phổi có thể ăn một ít mật ong để làm giảm các triệu chứng của họ.
Mật ong có vị ngọt nên nếu bạn lo lắng về lượng đường bổ sung nhiều lên trong thời gian uống thì bệnh nhân có thể uống nó bằng cách pha loãng nước với mật ong. Cách uống này cũng có thể đóng vai trò hydrat hóa và có tác dụng bổ sung nước tốt hơn.
Nói tóm lại, đối với bệnh nhân bị viêm phổi, nếu bạn muốn cải thiện triệu chứng của mình thông qua thực phẩm bổ sung, bạn cần ăn nhiều thực phẩm để tăng chức năng hoạt động của phổi và gan. Không bao giờ ăn những thực phẩm dễ làm bạn bị kích thích, gây nóng, chẳng hạn như thức ăn cay.