Trong mắt chúng ta, chất béo là yếu tố góp phần gây nên những vấn đề về sức khỏe như chứng béo phì, bệnh tim, bệnh ung thư. Vì vậy, chúng ta nói không với thực phẩm giàu chất béo.
Thực ra, những lời khuyên kêu gọi từ bỏ chất béo đều vô giá trị, vô căn cứ. Chất béo giúp hình thành màng tế bào, cung cấp nguồn năng lực dồi dào, bảo vệ hệ thần kinh và giúp chúng ta tiết ra hormone. Chất béo không phải kẻ thù – Trên thực tế: Đó chính là đồng minh đắc lực của cơ thể.
Thời đại khoa học tiến bộ, người ta bắt đầu có góc nhìn khác về chất béo. Dầu ô liu hay quả bơ được ưa chuộng trở lại. Những thực phẩm tốt có chứa nhiều chất béo khác, đặc biệt là mỡ động vật, vẫn được nhìn bằng con mắt thiếu thiện cảm.
Sau đây là bốn loại thực phẩm được cho là xấu, nhưng rất tốt cho chúng ta.
1. Bơ sữa trâu
Loại bơ có nguồn gốc Ấn Độ, được tạo thành dựa trên việc hơi sôi bơ cho đến khi protein rắn chìm xuống đáy và đường nổi lên trên. Sau khi lọc đường và protein, bạn còn lại các axit béo nguyên chất. Các axit béo này dễ dàng phân hủy và được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng ngay lập tức.
Lượng axit butyric cao trong bơ sữa trâu giúp kích thích tế bào ruột và vitamin K2 cải thiện sức khỏe răng miệng. Thêm vào đó, bơ sữa trâu còn chứa axit lineloic liên hợp (Viết tắt: CLA) giúp đốt mỡ, ngăn ngừa tiểu đường và xơ vữa động mạch.
2. Trứng
Trứng là thực phẩm gây tranh cãi nhiều nhất trong giới dinh dưỡng vì mối đe dọa đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng không phải cứ ăn trứng làm lượng cholesterol sẽ tăng, tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc cái bệnh tim mạch.
Trái lại, trứng là thực phẩm lý tưởng để thêm vào thực đơn giảm cân. Giàu protein, các axit béo omega -3 chống viên, vitamin B12 hỗ trợ hệ thần kinh cùng các dưỡng chất khác tốt cho mắt. Hơn nữa, trứng là nguồn cung cấp choline lý tưởng – giúp não hoạt động tốt, cải thiện hệ thần kinh và quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.
3. Dầu dừa
Dầu dừa bao gồm các chất béo chuối trung, được cơ thể hấp thụ ngay lập tức và chuyển hóa thành năng lượng thay vì tích trữ thành mỡ. Dầu dừa cũng có chất chống nấm và chất chống khuẩn. Một số nghiên cứu cho hay, nhờ dầu dừa mà chúng ta có thể cân bằng lượng đường trong máu và giảm cân. Thậm chí, có thể trong dầu dừa còn có chất chống stress và chất chống oxi hóa.
Điều tuyệt vời nhất là sự đa năng của dầu dừa. Bạn có thể nấu, sấy khô, xay sinh tố, pha nước nóng, làm chất dưỡng da,… Hãy tận dụng dầu dừa nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày.
4. Mỡ động vật
Mỡ động vật là loại chất béo được lọc ra từ thịt bò, giàu CLA giúp giảm mỡ. Ngoài ra nó chứa vitamin E và choline. CLA trong mỡ động vật còn bảo vệ bạn khỏi những khối u. Vì là chất béo bão hòa nên so với tinh dầu, mỡ động vật an toàn hơn khi nấu nướng ở nhiệt độ cao.
Lời kết
Bản thân chất béo không có hại. Nhưng cái gì cũng cần sử dụng với hàm lượng vừa phải, sử dụng quá liều sẽ gây ra nhiều bệnh tật, từ đó dẫn đến định kiến về chất béo. Chỉ cần một lượng chất béo vừa phải mỗi ngày thôi là đủ cho sức khỏe. Những thực phẩm giàu chất béo nêu trên sẽ là bước khởi đầu lý tưởng cho một cơ thể khỏe mạnh.