Con người sinh ra, lớn lên và già đi đã là quy luật. Nếu muốn đi ngược với quy luật này, chúng ta phải thực hiện cùng lúc nhiều giải pháp để “giữ lại” thanh xuân, sức trẻ. Tuy nhiên nhiều người, vẫn chưa nhận biết được đâu là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra lão hóa nhanh. Một trong số những điều liên quan, chính là thực phẩm.
Đây là những món ăn gây ra lão hóa và bạn nên kiểm soát cẩn thận trước khi ăn
1. Quẩy rán, các món rán được làm từ bột
Quẩy và các món ăn chiên rán có nguồn gốc từ bột, thêm phụ gia, được xem là những món ăn hấp dẫn khẩu vị của nhiều người. Thậm chí còn được xem là món ăn kèm không thể thiếu cho một số món ăn chính hàng ngày.
Để các loại bánh dạng này trở nên ngon hơn, người ta thường cho thêm nhiều phụ gia khác nhau trong quá trình chế biến. Khi hương vị càng ngon, người chế biến càng cho nhiều phụ gia hơn. Món ăn chế biến xong sẽ dẫn đến một hàm lượng nhôm nhất định trong quá trình rán được sinh ra và giữ lại trong món ăn.
Nhôm là kim loại nặng, mặc dù nó không ảnh hưởng quá lớn nếu được sử dụng trong một thời gian ngắn, nhưng nếu ăn những món này trong lâu dài, không chỉ chứa nhôm phái sinh, mà lượng dầu mỡ thu nạp vào cơ thể cũng rất nhiều, từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe ở mức lớn hơn, sinh ra béo phì.
Trong lâu dài, khi hấp thụ lượng nhôm quá nhiều có thể khiến tỉ lệ lão hóa cơ thể tăng cao, bạn sẽ già đi nhanh hơn so với tuổi của mình.
2. Dưa chua, các món muối, ngâm tẩm mặn
Dưa chua cũng là một trong những thực phẩm mà nhiều người rất thích ăn, đặc biệt là khi họ ăn một số thực phẩm nhạt, chúng ta sẽ thích ăn kèm dưa chua. Thậm chí nhiều người ăn các món canh, cháo đều có thói quen thêm dưa và các món muối để ăn kèm, giúp làm tăng khẩu vị đậm đà cho món ăn.
Trong thực tế, món ăn ngon miệng thường chứa những rủi ro tiềm ẩn, mặc dù những món ăn này rất ngon, nhưng chúng có thể chứa các thành phần muối và nitrit với hàm lượng khá cao. Khi ăn các món này sẽ làm cho da của chúng mất đi độ ẩm, đặc biệt là sau một thời gian dài ăn các món này, cơ thể thừa nitrit, chúng trở thành nitroso và có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Nguy hiểm hơn, các loại bệnh như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan… đều có thể sinh ra từ việc ăn những món ăn này với tần suất dày và số lượng nhiều.
3. Thực phẩm bị mốc, cũ
Do bảo quản không đúng cách, một số thực phẩm có thể bị nấm mốc nhanh chóng mà bạn không để ý tới.
Đối với những thực phẩm như vậy, sẽ có những mối nguy hiểm cho khả năng an toàn sức khỏe, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và để cơ thể chúng ta tăng tốc độ lão hóa. Lời khuyên dành cho bạn là để ý kỹ các thực phẩm bạn đang tích trữ, nếu chúng có dấu hiệu nấm mốc thì bạn nên ngừng ăn.
4. Rượu
Rượu là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày, và gần như đây là thứ đồ uống không thiếu trong mỗi dịp gặp gỡ, lễ tết. Nhưng, để tốt cho sức khỏe, rượu là thức uống mà tất cả chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ.
Tốt nhất là bạn có thể biết uống rượu, nhưng biết từ chối nếu không cần thiết, biết kiềm chế sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau để hạn chế tối đa lượng rượu đưa vào cơ thể.
Rượu có hàm lượng chất acetaldehyd được cho là độc hại. Uống rượu lâu dài sẽ gây hại cho gan. Nó cũng sẽ khiến cơ thể chúng ta già đi, làm chậm quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
5. Thịt chế biến sẵn
Khi nói đến món thịt chế biến sẵn, cảm giác như đây là món ăn không thể thiếu của một số người, vì sự tiện lợi đặc biệt trong những thời điểm bận rộn.
So với các loại thịt bình thường, thì chúng ta có xu hướng thích thịt chế biến sẵn, không chỉ vì sự tiện lợi, không phải làm cũng có thể ăn, mà còn có sự đa dạng trong chế biến, hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Nhưng bạn có biết? Thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrite, điều này sẽ không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa mà còn có nguy cơ gây ung thư.