Việc tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính thiếu khoa học trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng điều tiết của đôi mắt, làm thuyên giảm thị lực. Đối với giới nhân viên văn phòng – những người thường xuyên làm việc với máy tính thì áp lực lên mắt còn lớn hơn nhiều.
Nhằm bảo vệ sức khỏe đôi mắt và phòng tránh các bệnh về mắt, ngoài áp dụng chế độ làm việc khoa học, nghỉ ngơi điều độ, thì khẩu phần dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega 3, kẽm, vitamin C để bảo vệ và cải thiện tầm nhìn. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho mắt.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều beta-caroten khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Ngoài ra, cà rốt còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.
Mặc dù được tìm thấy trong nhiều loại cây trồng, nhưng cà rốt lại là loại củ chứa hàm lượng beta-caroten cao nhất. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều cà rốt trong khẩu phần ăn bởi nếu dư thừa liều lượng, carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt sẽ khiến bạn bị vàng da do gan nhiễm độc.
Trung bình, một tuần, bạn nên sử dụng cà rốt 2-3 lần, người lớn ăn khoảng 100g cà rốt mỗi lần, trẻ em ăn khoảng 30-50g cà rốt một lần.
Khoai lang
Khoai lang giàu beta-carotene, vitamin A, C, chất xơ… có lợi cho đôi mắt. Trong đó, beta-carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người, giúp duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh.
Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.
Loại củ này còn chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, cho đôi mắt sáng khỏe hơn.
Cà chua
Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.
Cà chua còn dồi dào chất xơ, carotenoid, lycopene giúp bảo vệ võng mạc mắt khỏi những thiệt hại do ánh sáng gây ra.
Trứng
Trứng chứa nhiều vitamin A và lutein, góp phần ngăn ngừa khô mắt và quáng gà.
Lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Nguồn vitamin D có trong trứng gà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt.
Trái cây có múi
Một số loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều vitamin C là chìa khóa vàng cho đôi mắt sáng, đẹp.
Khi ăn các loại trái cây có múi, bạn có thể phòng tránh đục thủy tinh thể cũng như thoái hóa điểm vàng.
Cá
Hầu hết loại cá giàu omega-3 có tác dụng bảo vệ võng mạc nhờ khả năng chống viêm. Omega 3 cũng giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt, trị bệnh khô mắt rất hiệu quả và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.