Nghiên cứu này, được thực hiện trên chuột chỉ ra rằng những loại thực phẩm giàu kali làm giảm tình trạng canxi hóa mạch máu, biến chứng thường gặp ở ở bệnh tim và bệnh thận.
Canxi hóa xảy ra khi canxi hình thành trong mô cơ thể, mạch máu hoặc các cơ quan. Sự tích tụ này có thể làm cứng và phá vỡ các quá trình bình thường của cơ thể. Chế độ ăn nhiều kali có thể làm giảm nguy cơ cứng động mạch chủ, một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.
Cứng động mạch còn được gọi là xơ cứng động mạch. Độ cứng của động mạch ảnh hưởng tới việc tim bơm máu tới các nơi trong cơ thể.
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích những con chuột có nguy cơ bị bệnh tim khi chúng được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo. Những con chuột này được cung cấp chế độ ăn với hàm lượng kali ở mức thấp, bình thường hoặc cao.
Kết quả chỉ ra rằng động mạch của chuột được nuôi bằng chế độ ăn ít kali trở nên cứng hơn đáng kể, trong khi những con chuột có chế độ ăn nhiều kali có động mạch ít cứng hơn. Chuột được nuôi bằng thực phẩm giàu kali cũng giảm độ cứng động mạch chủ, là động mạch chính của cơ thể.
Điều này có thể do hàm lượng kali mức thấp trong máu ngăn chặn sự biểu hiện của các gien duy trì sự linh hoạt của động mạch. Kết quả này cũng cung cấp những mục tiêu mới cho các liệu pháp điều trị tiềm năng để ngăn ngừa hoặc điều trị vôi hóa mạch máu và cứng động mạch.