2018-10-30 07:32:24
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzEwLzMwLzEtMDczMC5qcGc.webp

Ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư?

Một nghiên cứu của Pháp cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm hữu cơ ít có khả năng phát triển một số bệnh ung thư.

So với những người ít sử dụng thực phẩm hữu cơ, những người tiêu thụ tối đa 25% loại thực phẩm này ít có khả năng phát triển ung thư, hoặc chính xác là sẽ giảm khoảng 0,6% nguy cơ mắc ung thư.

Tác giả của nghiên cứu, Julia Baudry thuộc Viện Y tế và Nghiên cứu Y khoa Pháp INSERM tại Paris cho biết: “Cần phải nhớ rằng chế độ tiêu thụ dinh dưỡng tổng thể (giàu trái cây và rau quả), bất kể hệ thống canh tác (hữu cơ hoặc thông thường), cũng như hoạt động thể chất cao là những yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và chống lại một số loại ung thư và bệnh tật”.

1

 

Braudy cũng cho biết thêm, nghiên cứu bằng cách quan sát này cho thấy, chế độ ăn hữu cơ có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư. 

Tiêu chuẩn của thực phẩm hữu cơ là không cho phép sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu và sinh vật biến đổi gen và hạn chế sử dụng các loại thuốc thú y giống như thuốc kháng sinh.

 Mặc dù một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng hóa chất nông nghiệp có thể liên quan đến một số loại ung thư nhất định, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể phác họa được một bức tranh rõ ràng về việc liệu thực phẩm hữu cơ không có các hóa chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hay không.


Trong nghiên cứu hiện tại, được đăng trong Tạp chí y khoa uy tín JAMA Internal Medicine, gần 69.000 người trưởng thành đã tham gia điền vào bảng câu hỏi thông qua trang web về chế độ ăn của họ trong khoảng thời gian 72 giờ đồng hồ. 

Các nhà nghiên cứu tập trung vào 16 loại sản phẩm hữu cơ, bao gồm: hoa quả; rau; các sản phẩm từ đậu nành; sữa; thịt và cá; trứng; ngũ cốc và các loại đậu; bánh mì và ngũ cốc; bột mì; dầu thực vật và gia vị; những thực phẩm ăn liền; cà phê và trà; rượu nho; bánh quy, sôcôla và các loại kẹo khác; những thức ăn khác; và các chế độ ăn uống bổ sung.

Nhìn chung, trung bình trong khoảng bốn năm rưỡi, sau khi các cuộc điều tra được hoàn thành, trong số những người tham gia (69.000 người) đã có thêm 1.340 trường hợp mắc ung thư. Phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư đại trực tràng và u lympho (u hạch).

Qua nghiên cứu bằng quan sát, các nhà khoa học chưa thể chứng minh tính tương tác nhân quả giữa việc ăn ít hay ăn nhiều thực phẩm hữu cơ với nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, họ biết rằng những người ăn nhiều các loại thực phẩm hữu cơ có nhiều khả năng đi đến hôn nhân,  có mức thu nhập và giáo dục cao hơn, tiêu thụ ít thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn ít hơn, đồng thời cũng uống ít rượu hơn.

Bài viết mới nhất

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...

KỲ DUYÊN CHUẨN BỊ CHO VÒNG BÁN KẾT TẠI MISS UNIVERSE

Vòng bán kết Miss Universe 2024 diễn ra từ 9h00 ngày 15.11 và tại đấu trường Arena CDMX của thủ đô Mexico. Sau 3 tuần...

Hoa hậu Thanh Thủy – Viên ngọc Việt tỏa sáng rực rỡ tại Miss International 2024

Hoa hậu Thanh Thủy đã trở thành cô gái Việt Nam đầu tiên đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu...

YOGA: TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ LÀM ĐẸP HIỆU QUẢ TỪ BÊN TRONG

Tập luyện Yoga thường xuyên không chỉ giúp cơ thể trở nên linh hoạt và săn chắc mà còn mang lại nhiều lợi ích...