Xoài có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta, cũng chính vì thế mà nó còn được cho là vua của các loại trái cây, củ quả. Nhưng liệu ăn xoài nhiều có tốt không? Nên ăn như thế nào cho đúng?
Quả xoài cũng được biết là loại quả tốt cho cơ thể vì nó có chứa rất nhiều chất xơ, axit folic, vitamin A, C , protein…
Tuy có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thể chất tuy vậy xoài vẫn có 2 mặt lợi và mặt hại, lúc chúng mình sử dụng nó với liều lượng vừa phải vô trong cơ thể nó sẽ đem lại các công dụng rất tốt, còn nếu như ta sử dụng quá nhiều thì nó sẽ gây ra những nguy hại đến thể chất.
Công dụng của xoài:
Bảo vệ tim mạch: ăn một hàm lượng xoài vừa, lượng chất xơ ít làm giảm khả năng phát triển bệnh tim mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm.
Ngăn ngừa ung thư: các chất pectin hòa tan giúp cơ thể ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư, còn vitamin C bảo vệ các tế bào trách các tác hại của các tế bào ung thư giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Phục hồi trí nhớ: tác dụng của vitamin B6 giúp kích thích não bộ kéo dài chức năng của bộ nhớ, thúc đẩy nhận thức, trí nhớ cải thiện, ngăn ngừa bệnh Alzheimer..
Tăng cường thị lực: đôi mắt cần bổ sung các vitamin cần thiết, chất zeaxanthin và lutein chống oxy hóa bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động phía bên ngoài.1 số công dụng khác như: hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa dị tật trong thai nhi, hỗ trợ giảm cân, kích thích ham muốn tình dục ở nam giới, làm đẹp da…
Nhưng không nên vì các công dụng ở trên mà chúng ta sử dụng nhiều nó, dùng xoài nhiều sẽ gây ra tác hại như:
Khiến tiêu chảy: chất xơ trong xoài, nếu ăn chất xơ quá nhiều vô trong cơ thể gây tiêu chảy.Làm đường huyết tăng: trong xoài chứa rất nhiều đường, nếu như sử dụng lượng đường quá nhiều hấp thụ vào cơ thể quá nhiều làm lượng đường tăng trong máu. Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường luôn phải giảm bớt ăn xoài đặc biệt là xoài chín.
Phản ứng dị ứng: nếu những người bị dị ứng với trái cây ăn xoài sẽ xuất hiện một số dấu hiệu dị ứng sau đây: chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, hắt hơi, nguy hiểm hơn là bị sốc phản vệ .
Gây viêm da tiếp xúc: trong xoài có hóa chất urushio gây nên bệnh viêm da tiếp xúc với những người bị dị ứng với chất này., khi họ chạm vào nó bị những biểu hiện như: bong tróc và phồng rộp, viêm, da ngứa.
Chúng ta cần phải sử dụng xoài với 1 lượng vừa phải, để nó là 1 trái cây tốt cho sức khỏe, chứ không phải ăn nhiều mà gây nên tác hại ảnh hưởng cơ thể.
Cần phải ăn xoài đúng thời điểm, đúng liều lượng, không nên ăn lúc đói quá, quá no, trong lúc bị sốt… rất có hại tới dạ dày và sốt kéo dài hơn.
Xoài đúng là một loại trái cây rất cần cho đời sống của chúng ta, nhưng chỉ mang lại hiệu quả cao khi biết cách sử dụng sao cho hợp lý, tùy vào tình trạng sức khỏe và liều lượng sử dụng. Thông tin bổ ích này bạn hãy chia sẽ cho người thân và mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn luôn thành công khi thực hiện các bữa ăn cho gia đình nhỏ của mình, và hãy thường xuyên theo dõi 6monngonmoingay.com để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhất.