Nước ngọt
Nghiên cứu gần đây được đăng tải trên Tạp chí dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với người không dùng thứ đồ uống này.
Ngoài ra, nước ngọt thường chứa các chất gây ung thư viết tắt là 4-MIE.
Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng
Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng có chứa chứa chất bảo quản Propyl gallate, vốn là nguồn cơn gây ra hàng loạt các triệu chứng phát ban ở da hay biến chứng của bệnh dạ dày. Đồng thời, trong loại đồ ăn vặt này còn có dầu đậu nành – một thực phẩm biến đổi gene cùng nhiều chất phụ gia khác.
Thực phẩm hun khói
Các loại thực phẩm như xúc xích hun khói hay thịt hun khói chứa hàm lượng chất béo và muối rất cao. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày cũng như ung thư đại tràng.
Ngoài ra, hấp thu thực phẩm hun khói cũng đồng nghĩa với việc hấp thu một lượng đáng kể bồ hóng được sinh ra trong quá trình chế biến đồ ăn. Và bồ hóng chính là một trong những tác nhân gây ung thư nguy hiểm.
GMO – Thực phẩm biến đổi gen
GMO là cụm từ để chỉ những thực phẩm biến đổi gen do rất nhiều hóa chất đã được dùng trong quá trình nuôi trồng chúng.
Khoai tây chiên
Bên cạnh hàm lượng calo và chất béo rất cao, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất phụ gia gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, việc chiên những lát khoai tây ở nhiệt độ cực kỳ cao dẫn đến sự hình thành acrylamide – một tác nhân gây ung thư vốn cũng được tìm thấy trong thuốc lá.
Thịt đỏ
Thịt gà ta và gà tây nướng là nguồn protein dồi dào tuy nhiên thịt lợn, thịt bò ướp với nhiều loại gia vị, thịt giăm-bông, thịt xông khói xúc xích lại không tốt cho sức khỏe. Bởi đa số thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất nitrite và nitrate, được sử dụng làm chất bảo quản với mã số E249 và E251 trên bao bì.
Chúng có tác dụng giữ màu đỏ tự nhiên cho thịt, ức chế vi khuẩn sinh sôi phát triển, từ đó giúp thịt chậm ôi thiu, lâu mất mùi, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm ở người. Nhờ lợi ích này mà nitrite được phép sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm.
Tuy nhiên, theo bản phân tích vào năm 2015 của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, nitrite và nitrate là những chất gây ung thư. Việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ cũng liên quan đến ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và dạ dày.
Đặc biệt thịt nướng cũng sản sinh ra những hợp chất gây ung thư. Tuy nhiên, bạn không cần từ bỏ sở thích ăn thịt nướng. Theo nghiên của của Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ, mỗi người không nên ăn quá 500g thịt nướng/tuần.
Thực phẩm đóng hộp
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường, nhiều thực phẩm đóng hộp chứa bisphenol-A (BPA), một chất được chứng minh là có thể phá hủy ADN. Chất này có thể tăng rủi ro một số loại ung thư nhất định và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nếu mua đồ hộp, bạn nên chọn những sản phẩm ghi rõ ràng “không chứ BPA” (BPA-free”), và bạn cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp.
Thực phẩm lên men
Theo chuyên gia Bucci, thói quen tiêu thụ nhiều một số thực phẩm lên men, đặc biệt là cho quá nhiều muối có liên quan đến ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, các món ăn ngâm muối như bắp cải muối hoặc kimchi lại có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Vì vậy, đừng loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn của bạn hoàn toàn. Nhưng bạn cũng nên ăn quá nhiều.
Và bạn cũng đừng bỏ qua các loại gia vị được thêm vào các thực phẩm lên men. Bucci khuyên mọi người nên sử dụng nghệ, quế, lá bạc hà, lá xô thơm, hương thảo, cỏ xạ hương, húng quế, đinh hương, nhục đậu khấu, tỏi và hành.
Đồ uống chứa cồn
Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) khuyến cáo nếu uống rượu nhiều hơn mức cho phép, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư vú và ung thư đại tràng.
Theo đó, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày, còn phụ nữ là 1 đơn vị cồn/ngày.
Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tức là tương đương với: 3/4 chai/lon bia 330 ml (5% cồn); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5% cồn); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Thịt nướng
Trong khi thực phẩm nướng luôn có vị thơm ngon thì các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Đây là những hợp chất dễ dàng tác động lên tế bào gây ung thư. Thịt đỏ khi nướng kỹ sẽ thay đổi cấu trúc hóa học và phân tử của thịt.
Đường tinh luyện
Đường tinh chế (và các loại thực phẩm làm từ chúng) là nguồn gốc gây ra việc tăng đột biến insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.