Những thực phẩm quen thuộc yêu thích của nhiều người như khoai tây chiên, thịt chế biến sẵn, nước ngọt… lại là nhóm thực phẩm dễ gây hại cho sức khỏe bạn không nên ăn nhiều, nếu có thể thì tránh đừng ăn.
Thịt chế biến sẵn
Xúc xích, thịt xông khói hay sandwich là những món ăn nhanh rất được ưa chuộng. Thế nhưng lý do chúng góp mặt trong danh sách này là vì chúng thực sự rất hại cho sức khỏe.
Thịt chế biến sẵn ăn đúng là rất ngon, dễ gây nghiện, nhưng một nghiên cứu mới công bố của WHO khẳng định có mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn với ung thư trực tràng.
Trong danh sách những loại thực phẩm chế biến sẵn bị báo động đỏ không chỉ có xúc xích và thịt xông khói mà còn có cả thịt muối, thịt nguội… bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn chứa nhiều chất béo và calo. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư, béo phì rất cao.
Thực phẩm đóng hộp
Đồ hộp khá tiện lợi trong việc mang theo để ăn uống mỗi khi ra ngoài. Tuy nhiên, đây không phải loại thực phẩm tốt. Vì bên trong các vỏ hộp đều chứa một hợp chất độc hại là BPA, có thể ngấm vào thức ăn bên trong sau một thời gian nhất định.
Người ta nghi ngờ BPA có thể can thiệp vào nồng độ hormone bên trong cơ thể và gây ra những bệnh như béo phì hay dậy thì sớm.
Nước ngọt
Nước ngọt có hàm lượng đường cao chót vót sẽ làm tăng đường huyết của cơ thể. Theo thời gian, nó sẽ khiến cơ thể bạn kháng insulin và phát triển thành bệnh tiểu đường. Và hiển nhiên, nước ngọt cũng không thể giúp bạn có được vòng eo hoàn hảo vì dễ dàng khiến bạn tăng cân, béo phì.
Mỳ ăn liền
Mỳ ăn liền là món ăn quen thuộc hàng ngày, nhưng nó lại là thực phẩm cực kì không tốt cho sức khỏe. Mỳ chứa hàm lượng calo nhiều nhưng dinh dưỡng thì không có, hàm lượng sodium cũng là một chất có hại cho sức khỏe con người.
Bánh gạo
Bánh gạo được biết đến là không có chất béo, không có chất xơ, rất ít vitamin và khoáng chất cũng không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể. Thành phần của bánh gạo chứa đầy muối và hương liệu nhân tạo. Ăn quá nhiều bánh gạo cũng là một cách đối xử tàn tệ với sức khỏe mà nhiều người mắc phải.
Hoa quả sấy
Các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để giúp cho các loại hoa quả sấy được bền màu và để được lâu. Chất này là thành phần chính của than đá bị đốt cháy trong các nhà máy, có khả năng gây hại cho môi trường và cơ thể con người, gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, mẩn ngứa hay suyễn…