Mè đen (hay còn gọi là vừng đen) là nguyên liệu phổ biến và quen thuộc đối với người Việt Nam. Ăn mè đen có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chữa khó tiêu. Ngoài ra mè đen còn có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp bạn có làn da mịn màng, tươi trẻ, hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên..vv…Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, việc bổ sung mè đen vào bữa ăn hằng ngày giúp cung cấp vitamin E, B và canxi hiệu quả.
Nguyên liệu:
– 150gr mè đen
– 200gr đường phèn
– 500ml sữa tươi không đường
– 300ml kem tươi (whipping cream)
– 1.5 lít nước lã
– 1 bó lá dứa nhỏ
– Chút xíu muối
Cách làm sữa mè đen như sau:
Bước 1: Cho vừng đen vào chảo, rang lửa nhỏ cho đến khi vừng chín là được.
Bước 2: Trút tất cả vừng đen vừa rang chín vào máy xay, xay cho thật nhuyễn mịn thành bột.
Bước 3: Cho nước, đường phèn vào nồi rồi khuấy đều cho tan đường, bật bếp nấu cho nước sôi thì tắt bếp, sau đó cho vừng đen đã xay mịn vào và khuấy đều lên.
Bước 4: Bạn cho hỗn hợp vào máy xay, xay lại lần thứ 2 cho thật mịn.
Bước 5: Lọc sữa qua rây 1 lần nữa.
Bước 6: Tiếp đến bạn cho sữa tươi, kem tươi vào tô sữa vừng rồi khuấy đều lên là hoàn thành món sữa vừng đen rồi nhé!
– Dùng nóng hay lạnh đều ngon.