Theo Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình (Hà Nội) trong Y học cổ truyền, trứng gà có khí bình, vị cam, không độc.
Khi chúng ta dùng nguyên cả lòng đỏ và lòng trắng có tính yên giúp bổ khí huyết, làm mát cổ họng, khai thanh âm, tan khí nóng, định được bệnh kinh, an thai, lợi cho việc sinh đẻ, trị được bệnh ho.
Đối với thai phụ
Với phụ nữ có thai, trứng gà là một phương thuốc bổ rất tốt:
– Động thai, ra huyết: Dùng 2 quả trứng gà đập vỡ hòa với bạch phấn hơi sền sệt và ăn.
– Phụ nữ mang thai bị rong huyết: Dùng 14 lòng đỏ trứng gà pha rượu nấu đặc, uống tới khi khỏi bệnh thì dừng.
– Thai phụ đi lỵ đau quặn: Dùng một trứng gà đen chọc thủng một lỗ để lòng trắng chảy ra hết, còn lại lòng đỏ thêm vào 4gr hoàng đơn chính, lấy giấy gắn kín miệng nướng khô rồi tán nhỏ, mỗi lần uống 1 gr với nước cơm.
Người bị bỏng
Người bị bỏng lấy một lòng đỏ trứng gà nấu dầu bỏ thêm 4gr khinh phấn, trộn đều, phết lên chỗ bỏng 3-5 ngày sẽ khỏi hẳn, không để lại vết sẹo.
Đặc biệt, trứng gà có thể chia làm hai phần, công dụng của mỗi phần cũng khác nhau. Phần lòng đổ trứng gà khí hơi ôn. Nếu cùng giấm thanh ăn chữa được chứng sản hậu vì hư mà thành đi lỵ (người đẻ rồi đi lỵ).
Trẻ sốt
Cho trẻ ăn lòng đỏ trứng luộc sẽ hạ sốt. Nó cũng chữa được chứng buồn bực nóng sốt, bệnh sốt rét lâu ngày.
Lòng trắng trứng khí hơi hàn, chữa được những chứng mắt đau và đỏ, trừ được chứng dưới tim có hơi nóng (tâm hạ phục nhiệt khí). Lòng trắng trứng gà cũng chữa khỏi chứng buồn bực đầy ứ, ho xóc lên và chứng trẻ đi lỵ.
Mặc dù trứng gà rất tốt nhưng cũng cần kiêng kỵ nhất định. Lưu ý những người ăn uống khó tiêu thì nên ăn hạn chế.