Trong nhiều gia đình, góc bếp là nơi tích trữ rất nhiều loại gia vị, đồ khô, những món ăn có thể bảo quản dài ngày. Nhưng nhiều người trong chúng ta đang có quá ít những kinh nghiệm sử dụng chúng, thậm chí bị bỏ quên cho đến khi quá hạn.
Nếu tủ bếp nhà bạn có một lọ hạt tiêu trắng, hãy nhanh tham khảo bài viết này để sử dụng tức thì, bạn có thể sẽ nghĩ, tại sao mình lại lãng phí lọ hạt tiêu trắng có công dụng “thần kỳ” như vậy.
Hạt tiêu trắng còn được gọi là hồ tiêu, tiêu ăn, cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt là một loài cây leo có hoa thuộc họ Hồ tiêu, trồng chủ yếu để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi. Hoa hồ tiêu là quốc hoa của đất nước Liberia.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt tiêu trắng:
– Thành phần chính của hạt tiêu là piperine, đồng thời chứa một số lượng nhất định các chất dầu thơm, protein thô, tinh bột và nitơ hòa tan… Những chất này có tác dụng loại bỏ mùi tanh, khử mùi, giảm độ béo trong món ăn, có tác dụng hỗ trợ hoạt động của chức năng tiêu hóa.
Không những thế, hương vị thơm ngon của tinh dầu trong hạt tiêu trắng có tác dụng làm khai thông dạ dày, giúp tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy sự thèm ăn.
– Theo Đông y, hạt tiêu trắng có tính ấm nóng, có tác dụng làm ấm dạ dày, tiêu trừ lạnh từ bên trong.
Những người có bệnh dạ dày lạnh, hay bị nhiễm lạnh gây đau bụng, tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột nên tận dụng công dụng làm ấm của hạt tiêu trắng để cải thiện tình trạng bệnh.
Hạt tiêu trắng nhờ tính ấm nhiệt, có thể giúp bài tiết mồ hôi, điều trị các chứng bệnh cảm mạo do phong hàn.
– Món ăn nào có thêm hạt tiêu trắng thường không dễ bị hư hỏng, điều này cho thấy hạt tiêu có vai trò như một loại thuốc sát trùng và kháng khuẩn rất tốt, đồng thời tiêu trắng còn có thể giúp khử độc trong các món ăn như thịt, tôm và cá nếu chúng chứa độc tố.
– Hồ tiêu cũng rất giàu vitamin C , thậm chí còn nhiều hơn cả cà chua . Một nửa cốc hồ tiêu xanh, vàng hay đỏ sẽ cung cấp tới hơn 230% nhu cầu canxi 1 ngày/1 người.
– Trong tiêu có 1,2-2% tinh dầu, 5-9% piperin và 2,2-6% chanvixin . Piperin và chanvixin là hai loại ankaloit có vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay. Trong tiêu còn có 8% chất béo, 36% tinh bột và 4% tro.
Những người nên kiêng sử dụng hạt tiêu trắng
Đa số mọi người đều có thể ăn hạt tiêu trắng.
Nhóm người sau đây cần cẩn thận hơn khi ăn, hoặc tránh ăn nhiều: Người có bệnh viêm loét đường tiêu hóa, ho ra máu, bệnh trĩ, viêm họng, bệnh nhân có các bệnh về mắt.
Cách sử dụng hạt tiêu trắng tốt nhất:
1, Cả 2 loại ớt tiêu đen và trắng đều không nên đun nấu chế biến ở nhiệt độ cao, chỉ nên thêm tiêu vào món ăn khi gần chín và chuẩn bị tắt bếp cho nồi xuống, hoặc trước khi cho thức ăn ra bát đĩa thì thêm hạt tiêu đảo đều.
2, Do hạt tiêu là loại gia vị nóng, sau khi ăn vào rất dễ dàng làm cho cơ thể tăng dương khí, người ấm nóng lên. Vì vậy, cách tốt nhất là không ăn mỗi lần quá nhiều, chỉ nên khống ché trong khoảng từ 0,3 – 1 gram là thích hợp.
3, Những người mắc bệnh viêm phổi do lạnh nên chế biến món thịt dê hầm với hạt tiêu trắng để làm ấm phổi và loại bỏ đờm.
4, Một số người có xu hướng hay bị đau bụng do dạ dày và đường ruột bị lạnh gây ra. Trong trường hợp này có thể chế biện món thịt thì thêm các vị thuốc bắc gồm nhân sâm, bạch truật, sau đó thêm chút hạt tiêu trắng. Món ăn này không chỉ có tác dụng loại bỏ lạnh trong cơ thể mà còn có thể đóng một vai trò trong việc làm ấm lá lách và dạ dày.
5, Bình thường khi ăn các món salad lạnh, tốt nhất là thêm một chút bột tiêu trắng, giúp cơ thể loại bỏ lạnh và phòng tránh nhiễm lạnh.
6, Hạt tiêu cũng rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như beta carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào, gây ra các căn bệnh ung thư và tim mạch.