Bị dị ứng sữa là đồng nghĩa với việc bạn không thể tiêu thụ những sản phẩm chứa sữa, mặc dù chúng là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi nhất tốt cho xương và cơ thể.
80% trẻ em thường trải qua một khoảng giai đoạn bị dị ứng sữa ở tuổi lên 5, cho đến khi lớn thì tình trạng này sẽ được giải quyết hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm đâu ra những loại thực phẩm thay thế sữa để có thể cung cấp đủ cho trẻ canxi ở thời điểm đó? Hay ngay cả đối với những người trưởng thành cũng vậy?
Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của xương, nhất là đối với giai đoạn trưởng thành của trẻ em. Khi đó, xương phát triển với tốc độ nhanh chóng, được gọi là giai đoạn tăng trưởng tối đa của xương.
Về cơ bản, cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm, nuôi dưỡng xương phát triển nhanh chóng. Trải qua một quá trình, xương sẽ phát triển ở mức tối thiểu, lúc đó xương sẽ ngưng tích tụ canxi và chuyển sang trạng thái bảo tồn xương.
Độ dày của xương sẽ được lưu giữ khi tích tụ đủ canxi và vitamin D hàng ngày. Cho đến lúc xương phát triển đủ độ, hệ thống dinh dưỡng trong xương sẽ đóng lại. Nếu hấp thụ ít canxi, xương sẽ cung cấp bù lượng canxi cho tim, cơ và các mô khác được hoạt động ổn định.
Theo Viện Nghiên cứu Y học (IOM), đây là mức tiêu thụ canxi chuẩn ở mọi lứa tuổi:
– 1-3 tuổi: 700mg canxi/ngày
– 4-8 tuổi: 1000mg canxi/ngày
– 9-13 tuổi: 1300mg canxi/ngày
– 14-18 tuổi: 1300mg canxi/ngày
– 19-50 tuổi: 1000mg canxi/ngày
– Nam giới từ 51-70 tuổi: 1000mg canxi/ngày
– Nữ giới từ 51-70 tuổi: 1200mg canxi/ngày
– > 70 tuổi: 1200mg canxi/ngày
Khi bị dị ứng với đường sữa, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể hàng ngày, thậm chí nó có thể gây ra rất nhiều tình trạng sức khỏe tồi tệ. Trên thực tế, những bé gái từ 9-18 tuổi có nguy cơ mắc các bệnh về xương do sự thiếu hụt canxi trong chế độ ăn uống của mình, trường hợp đối với những cô bé dị ứng sữa thì có lẽ còn tệ hơn.
Chúng ta cần đi tìm một nguồn thực phẩm cung cấp bù canxi thay sữa và đó có thể không phải là sản phẩm từ sữa, hoặc từ một số loại sữa thiên nhiên. Chẳng hạn như sữa đậu nành cũng cung cấp lượng canxi tương tự với một cốc sữa bò (khoảng 300mg mỗi cốc).
Thêm vào đó, canxi sẽ rất có thể bị lắng đọng xuống dưới đáy hộp đựng sữa. Vì thế hãy lắc đều trước khi uống để hấp thụ tối đã lượng canxi có trong sữa.
Thực chất không khó để tìm ra những loại thực phẩm cung cấp canxi cho cơ thể thay thế sữa và các sản phẩm từ đường sữa. Dưới đây là danh sách:
Thực phẩm | Số lượng tương đương 300mg canxi |
Nước cam ép tăng cường canxi | 1 ly |
Cá mòi đóng hộp trong dầu | 3 ounces |
Đậu phụ chứa canxi sunfat (mềm) | 1 ly |
Củ cải tươi | 1 ½ chén |
Cải xoăn | 1 ½ chén |
Cải thìa | 4 chén |
Bánh mì trắng | 4 lát |
Súp lơ xanh | 7 ½ chén |
Mướp tây | 4 chén |
Sốt hummus | 2 ½ chén |
Đậu cúc | 3 chén |
Hạt vừng | 4 thìa |
Mật mía | 2 thìa |
Nếu bạn lo lắng về vấn đề không hấp thụ được canxi qua thực phẩm, hãy xin tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để có thể có kế hoạch phù hợp cho việc bố sung canxi của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình.
Nếu bạn cũng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ những loại thực phẩm thay sữa trên, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra chứng dị ứng và tìm ra phương pháp dung nạp canxi thay thế.
Các loại thực phẩm chức năng cung cấp chất khoáng và vitamin thường không chứa nhiều canxi, vì thế hãy chỉ sử dụng loại cung cấp duy nhất canxi hoặc cả canxi và vitamin D đều có thể chấp nhận được.