Nước xốt salad đóng chai, yến mạch, ngũ cốc ăn liền hay nước ép trái cây đóng chai thường chứa nhiều đường và chất bảo quản, gây tăng cân.

1. Nước xốt salad đóng chai

Nước xốt salad đóng chai không tốt cho sức khỏe và cân nặng.

Nước xốt salad đóng chai thường có hàm lượng chất béo, đường, sodium và chất bảo quản cao nhằm kéo dài thời hạn sử dụng, không thực sự tốt cho sức khỏe. Bạn nên kiểm tra kỹ thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm này trước khi mua và đừng để các nhãn dán như “organic” hay “fat free” đánh lừa.

2. Yến mạch và ngũ cốc ăn liền

Yến mạch và các loại ngũ cốc là những thực phẩm lành mạnh, nhiều chất dinh dưỡng, thường được khuyến khích sử dụng trong các thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, các loại đóng gói sẵn thường chứa thêm đường và hương liệu nhân tạo, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ khiến tăng cân.

3. Dầu ăn từ hạt nho

Dùng quá nhiều dầu hạt nho có thể gây ra triệu chứng viêm, mất cân bằng hormone, tăng cân, thừa cân.

Dầu ăn từ hạt nho giàu vitamin E và axit béo omega 6 tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, sản phẩm này không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây đau bụng, buồn nôn, hạ huyết áp… Dư thừa axit béo omega 3 có thể gây mất cân bằng hormone, tăng cân, thừa cân, béo phì… Dầu hạt nho cũng không nên đun ở nhiệt độ cao mà chỉ dùng như nước xốt salad.

4. Nước ép trái cây đóng chai

Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nước ép đóng chai thì không. Mặc dù rất tiện lợi, nước ép trái cây đóng chai thường chứa hàm lượng đường và chất bảo quản cao, cùng chất điều vị, siro… làm tăng hàm lượng calo, lại không có nhiều chất xơ như nước ép tươi. Tốt nhất, bạn nên sử dụng nước ép trái cây, rau củ tươi để đảm bảo sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả hơn.

5. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô cũng được khuyên dùng như món ăn vặt trong chế độ giảm cân nhưng những loại chế biến sẵn thường được thêm đường khi sấy để lên màu đẹp hơn. Do đó, lượng đường trong trái cây sấy khô bán sẵn cao hơn cả trái cây tươi mà hàm lượng chất xơ lại thấp hơn. Để giảm cân hiệu quả, bạn có thể dùng các loại hạt sấy khô như hạt hạnh nhân, óc chó… Nếu muốn dùng trái cây sấy khô, nên tự làm bằng máy sấy thực phẩm gia đình.

6. Một số loại trái cây nhiệt đới

Xoài chứa nhiều đường, không nên ăn quá nhiều.

Trái cây tươi tốt cho sức khỏe và được khuyến khích thêm vào thực đơn ăn kiêng nhưng không phải loại trái cây nào cũng được khuyên dùng. Một số loại trái cây nhiệt đới như xoài, dứa, na, hồng xiêm… chứa hàm lượng đường tự nhiên cao, ăn quá nhiều có thể gây tăng cân. Để giảm cân hiệu quả, bạn chỉ nên ăn các loại trái cây nhiệt đới với lượng vừa đủ, khuyến khích ăn trái cây họ cam, quýt để bổ sung vitamin C và dưỡng chất cho cơ thể.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H