Hàm lượng lycopene dồi dào trong cà chua có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể, có lợi cho cả thị lực, xương khớp.
Trên thực tế, bất kỳ loại rau hoặc trái cây màu đỏ nào cũng chứa lycopene nhưng cà chua là nguồn cung cấp chất này dồi dào hơn cả. Điều thú vị là nước ép cà chua còn chứa nhiều lycopene hơn so với cà chua nguyên quả. Dưới đây là những lợi ích cà chua đem lại cho sức khỏe:
Cà chua chứa nhiều thành phần giúp tăng khả năng bảo vệ da.
1. Bảo vệ da
Nghiên cứu đã cho thấy cà chua có thể tăng cường bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giảm nguy cơ cháy nắng nhờ nồng độ cao carotenoid và lycopene. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chúng ta không thể thay thế việc bôi kem chống nắng hay che chắn da bằng cách tiêu thụ cà chua được, loại thực phẩm này chỉ góp phần giúp khả năng tự bảo vệ da khỏi ánh nắng hiệu quả hơn mà thôi.
2. Hỗ trợ giảm cân
Cà chua là một trong những món lý tưởng nên có trong thực đơn giữ dáng, giảm cân do chúng có lượng carb thấp, chứa nhiều chất xơ và nước nên tạo cảm giác no lâu hơn. Loại quả này cũng không chứa lượng đường quá cao, còn giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn.
Cà chua chứa nhiều chất xơ và nước, calo thấp nên là món ăn vặt lý tưởng khi giảm cân.
3. Giúp mái tóc khỏe đẹp hơn
Ăn 4-5 quả cà chua cỡ nhỏ trong ngày có thể làm mái tóc trông bóng mượt, khỏe đẹp hơn do chúng chứa nhiều vitamin A.
4. Chống oxy hóa
Lycopene là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất này có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường thấp hơn. Lycopene cũng góp phần giảm mức cholesterol xấu trong máu, nhờ đó giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, cà chua còn là nguồn phong phú của các loại vitamin như B, E, flanovoid… có lợi cho sức khỏe. Khi cơ thể có nhiều chất chống oxy hóa, các gốc tự do bị giảm, nhờ đó bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều chứng bệnh từ răng miệng cho đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể, làm chậm tốc độ lão hóa.
Lycopene, zeaxathin… có nhiều trong cà chua giúp bảo vệ thị lực.
5. Có lợi cho mắt
Ngoài lycopene, cà chua còn chứa lutein, beta carotene, zeaxanthin, đều là những chất có lợi cho đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể. Các chất này cũng góp phần bảo vệ thị lực khỏi tác hại của ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại…
6. Củng cố xương chắc khỏe
Cà chua có thể thúc đẩy sức khỏe xương khớp do loại quả này chứa vitamin K, canxi, phốt pho, sắt… giúp xương giữ được cấu trúc, hình dạng tốt và đẩy nhanh quá trình chữa lành các mô xương.
7. Cải thiện tâm trạng
Hầu hết các loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm cà chua đều rất giàu khoáng chất, ảnh hưởng tích cực đến não bộ và tâm trạng. Vì vậy, khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản, bạn có thể uống nước ép hoặc chế biến các món có cà chua giúp cải thiện tâm trạng.
Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H