Chế độ ăn uống giàu một số chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin D, sắt, protein, omega-3… sẽ giúp phụ nữ khỏe mạnh, sống lâu hơn.
1. Folate
Folate là một chất dinh dưỡng quan trọng mà mọi phụ nữ nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chất dinh dưỡng này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng thần kinh, các vấn đề về da và mắt, tiêu hóa, tuần hoàn máu và sản xuất năng lượng. Khi mang thai, các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ nên tiêu thụ folate vì nó có khả năng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Folate có thể được tiêu thụ dưới dạng rau lá xanh, các loại đậu, ngũ cốc tăng cường và trái cây họ cam quýt. Bạn cũng có thể dùng thuốc bổ sung folate nhưng chỉ sau khi có sự tư vấn của chuyên gia.
2. Canxi
Canxi rất quan trọng để duy trì xương và răng chắc khỏe. Phụ nữ, đặc biệt từ tuổi trung niên, có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn, được đặc trưng bởi tình trạng xương giòn và yếu. Do đó, việc bổ sung đủ canxi là điều đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ. Canxi rất dồi dào từ các nguồn như sữa, sữa chua, phô mai… Với người ăn chay, họ có thể chọn sữa có nguồn gốc thực vật và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.
3. Vitamin D
Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, nó hoạt động như một loại hormone trong cơ thể phụ nữ. Bạn có thể dành chút thời gian dưới ánh nắng vào buổi sáng hoặc chiều muộn để hấp thụ một ít vitamin D. Ngoài ra, để kết hợp vitamin D trong chế độ ăn uống, bạn có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và cá béo.
4. Sắt
Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu khác cần thiết để duy trì sức khỏe máu và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nếu thiếu sắt, bạn có thể bị mệt mỏi và suy nhược. Các chuyên gia khuyên nên dùng thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá và đậu, cùng với các món ăn giàu vitamin C để hấp thu nhanh hơn và tiêu hóa tốt hơn.
5. Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Axit béo omega-3 có trong các nguồn như quả bơ, quả óc chó, hạt chia và dầu ô liu. Việc kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.
6. Chất đạm
Protein là thành phần xây dựng cơ bản của sự sống và cần thiết cho khối lượng cơ, chức năng miễn dịch và sửa chữa mô. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều cần tiêu thụ đủ lượng protein để duy trì sức khỏe tổng thể. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, đậu lăng và đậu phụ, bữa ăn đa dạng sẽ đảm bảo cho sự cân bằng của lượng axit amin quan trọng trong cơ thể.
7. Vitamin C
Vitamin C, thường được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa mạnh, đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Nó thúc đẩy tổng hợp collagen, có lợi cho sức khỏe làn da và chữa lành vết thương. Hơn nữa, vitamin C cải thiện sự hấp thu sắt, đặc biệt có lợi cho phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông và bông cải xanh.
8. Chất xơ
Chất xơ là nguồn năng lượng dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nó hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại hai. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu và các loại hạt đều có nhiều chất xơ.
9. Kali
Kali là chất điện giải cần thiết cho việc điều hòa huyết áp cũng như chức năng cơ và thần kinh khỏe mạnh. Tiêu thụ đủ kali giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Kali có nhiều trong chuối, cam, khoai tây, rau bina và đậu. Điều quan trọng là phải cân bằng lượng kali với lượng natri để kiểm soát huyết áp tối ưu.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H