Ăn trứng chưa chín có thể gây tiêu chảy, sốt, nôn mửa và co thắt dạ dày nếu quả trứng bị nhiễm khuẩn salmonella.
Ăn trứng chảy có an toàn?
Loài gà có thể mang vi khuẩn salmonella trong cơ thể. Những vi khuẩn này có thể lây lan từ gà vào bên trong và bên ngoài vỏ trứng. Vì vậy, khi bạn ăn phải lòng đỏ chưa nấu chín đã nhiễm khuẩn salmonella, bạn có thể bị bệnh, theo chuyên gia an toàn thực phẩm Wade Syers của Đại học bang Michigan.
Theo Syers, nhiễm khuẩn salmonella có thể trở nên nghiêm trọng. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng từ 6 giờ đến sáu ngày sau khi bạn ăn phải con vi khuẩn này, có thể bao gồm tiêu chảy, sốt, nôn mửa và co thắt dạ dày. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể phải nhập viện. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nguy cơ này cao hơn đối với trẻ nhỏ, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
CDC cho biết vi khuẩn salmonella gây ra khoảng 1,35 triệu ca nhiễm trùng, 26.500 ca nhập viện và 420 ca tử vong ở Mỹ hàng năm. Tuy không phải tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella đều có liên quan đến trứng, CDC vẫn liệt kê loại thực phẩm này vào nguyên nhân gây bệnh.
Trứng tiệt trùng có an toàn?
Theo CDC, tiệt trùng là một quá trình bao gồm làm nóng trứng đến nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn salmonella sống ở trong và ngoài vỏ. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) yêu cầu tất cả trứng được bán trong các cửa hàng tạp hóa phải được xử lý theo cách này. Bạn sẽ biết trứng của mình đã được tiệt trùng hay chưa vì chúng sẽ có nhãn USDA.
Nhưng theo Syers, điều này không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Trong quá trình vận chuyển từ trang trại đến cửa hàng sau khi tiệt trùng, vỏ có thể bị nứt và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào. Vì vậy, khi bạn ăn trứng chưa nấu chín, bạn vẫn có thể bị bệnh nếu quả trứng bạn đang chế biến nhiễm khuẩn.
Nguy cơ bị bệnh khi ăn lòng đỏ trứng chảy
Theo các nhà nghiên cứu từ USDA, ước tính cứ 20.000 quả trứng thì có một quả có thể chứa vi khuẩn salmonella. Mặc dù con số này nghe có vẻ không cao, điều quan trọng cần biết là mỗi năm Mỹ sản xuất khoảng 113 tỷ quả trứng, theo USDA. Điều đó có nghĩa là mỗi năm, hơn 5 triệu quả trứng được bán ở Mỹ có thể bị nhiễm độc.
Ăn trứng thế nào an toàn nhất?
Trước hết, hãy làm theo các mẹo sau khi mua trứng để đảm bảo bạn không mang về nhà bất kỳ sản phẩm bị nhiễm khuẩn nào:
– Mua trứng từ các khu vực được làm lạnh: Nếu nhiệt độ của trứng trên 4 độ C, chúng có thể bị hỏng và khiến bạn bị bệnh, ngay cả khi chúng đã được tiệt trùng.
– Kiểm tra các hộp trứng để đảm bảo không có vỏ trứng nào vô tình bị nứt. Nếu có vết nứt, vi khuẩn có thể xâm nhập.
– Bạn cần suy nghĩ về việc chuẩn bị món trứng. Syers nói cách dễ nhất để tránh bị bệnh là nấu trứng ở nhiệt độ 160° F, tương đương hơn 70 độ C. Điều này đồng nghĩa bạn không nên cho trứng chảy vào bữa ăn nếu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
Có rất nhiều cách nấu chín trứng hoàn toàn mà vẫn giữ được độ ngon. Ví dụ, thay vì ăn trứng ốp hoặc trứng luộc chưa chín, hãy thử món trứng tráng hoặc trứng bác.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H