Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng không thể tự tổng hợp được trong cơ thể con người.

Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ sự phát triển của trẻ em. Ngoài ra, cá còn cung cấp nguồn DHA, vitamin, canxi… tốt cho tim mạch, xương, thị giác và tăng cường miễn dịch.

Mặc dù cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số trường hợp không nên ăn cá hoặc nên hạn chế ăn cá, bao gồm:

– Người dị ứng với cá: Người bị dị ứng với cá không nên ăn cá hoặc sản phẩm từ cá, vì chúng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn.

– Phụ nữ mang thai: Cá là một nguồn protein và axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một số loại cá có thể chứa các chất độc hại như thủy ngân, có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá có chứa nhiều thủy ngân như cá hải sản lớn, và nên ăn các loại cá có chứa ít thủy ngân như cá hồi, cá thu.

– Trẻ em: Trẻ em cũng nên hạn chế ăn các loại cá có chứa nhiều thủy ngân, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

– Người có bệnh về thận: Người bệnh thận nên hạn chế ăn cá chứa nhiều protein, vì đó là một nguyên nhân gây tăng áp lực đến hệ thống thận. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe đặc biệt nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn cá.

Thượng úy, thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thị Duyên, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chia sẻ.

Theo Zing – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link