Một báo cáo gần đây cho thấy nồng độ cadmium và chì cao trong chocolate đen. Các chuyên gia nói bạn không cần hoảng sợ, nhưng bạn cũng nên xem xét kỹ hơn loại chocolate mình ăn.

Năm 2022, nhiều người lo ngại trước thông tin chocolate đen chứa cadmium và chì-2 kim loại nặng độc hại. Ảnh: iStock.

Vào giữa tháng 12, Consumer Reports đã công bố một cuộc điều tra cho thấy 23/28 thanh chocolate đen từ nhiều nhãn hiệu khác nhau có chứa chì hoặc cadmium hoặc cả hai chất.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra ăn chocolate đen mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp, kiểm soát cholesterol tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, thông tin chocolate đen cũng có thể chứa kim loại nặng độc hại khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Theo New York Times, Melissa Melough, trợ lý giáo sư về sức khỏe hành vi và dinh dưỡng tại Đại học Delaware, cho biết cô rất tò mò muốn xem dữ liệu thực tế của cuộc điều tra do Consumer Reports thực hiện.

Cô nói: “Những loại báo cáo này luôn gây giật gân”. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, cô đồng ý rằng kết quả thật đáng lo ngại.

Cô cho biết: “Nếu bạn thường xuyên ăn những loại chocolate đen này, điều đó khá đáng lo ngại, đặc biệt là những ai đang mang thai hoặc đang cho con bú hoặc có con thích ăn chocolate đen. Trong số các kim loại, cadmium và chì có ảnh hưởng nguy hiểm nhất trong giai đoạn phát triển não bộ của trẻ”.

Lượng chì và cadmium gây nguy hiểm

Cuộc điều tra của Consumer Reports chưa được thẩm định bởi các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, cuộc điều tra có kết quả tương tự một nghiên cứu toàn diện hơn về các sản phẩm cacao và chocolate do các nhà nghiên cứu tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công bố vào năm 2018.

Nghiên cứu của FDA cho thấy chocolate đen có trung bình 7,6 microgram cadmium và 0,8 microgram chì/28 gram chocolate. Một số sản phẩm có lượng kim loại nặng gấp 3-4 lần số liệu trên. (Chocolate sữa chứa ít cacao hơn nên có nồng độ kim loại thấp hơn nhiều).

So với hơn 300 loại thực phẩm khác được FDA nghiên cứu, chocolate đen có nồng độ cadmium và chì cao thứ 3, chỉ xếp sau bột nở và bột ca cao về hàm lượng chì, đứng sau bột cacao và hạt hướng dương về lượng cadmium.

chocolate anh 1

Chocolate có lượng chì và cadmium cao thứ 3/300 sản phẩm được FDA kiểm tra. Điều này khiến nhiều người nghĩ đến việc từ bỏ chocolate đen. Ảnh: iStock.

Jerome Nriagu, giáo sư danh dự về khoa học sức khỏe môi trường tại trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, cho biết các nhà nghiên cứu và những công ty chocolate đã nhận thức được hàm lượng chì và cadmium cao trong các sản phẩm cacao trong nhiều thập kỷ.

Trong một nghiên cứu năm 2005, giáo sư và các đồng nghiệp cũng phát hiện nồng độ chì trong bột cacao và các sản phẩm chocolate là cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào.

Kể từ đó, As You Sow, tổ chức phi lợi nhuận về trách nhiệm doanh nghiệp, đã gây áp lực lên các công ty chocolate để giải quyết vấn đề này và vạch ra các chiến lược có thể làm giảm lượng cadmium, chì trong chocolate.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia (Mỹ), đại diện cho nhiều nhà sản xuất chocolate, cho biết sau cuộc điều tra của Consumer Reports: “An toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm vẫn là ưu tiên cao nhất của chúng tôi. Chúng tôi vẫn tận tâm minh bạch và có trách nhiệm với xã hội”.

Cách những kim loại này xâm nhập chocolate

Chì và cadmium đều là những nguyên tố tự nhiên trong vỏ Trái Đất nhưng các hoạt động của con người như khai thác mỏ, sản xuất, vận chuyển và nông nghiệp làm tăng mức độ của 2 kim loại trong không khí, đất và nước.

Kantha Shelke, giảng viên cao cấp về an toàn thực phẩm tại Đại học Johns Hopkins, nhà tư vấn cho các nhà sản xuất thực phẩm, bao gồm cả các nhà chế biến cacao, cho biết chì và cadmium hiện diện trong môi trường nên chúng có mặt khắp nơi trong thực phẩm.

chocolate anh 2

Chuyên gia cho biết hiện nay, không có cách nào để tránh hoàn toàn 2 kim loại này. Ảnh: iStock.

Cô ấy viết trong một email: “Không thể tránh hoàn toàn chì và cadmium. Nhưng rõ ràng, cadmium và chì có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai cũng như thời thơ ấu. Tiếp xúc lâu dài với cadmium có thể dẫn đến loãng xương cũng như tổn thương thận và phổi”.

Cô cũng cho biết chì có thể ảnh hưởng đến gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Vì không thể thử nghiệm trực tiếp các chất độc tiềm ẩn lên người, chúng ta rất khó để ước tính bao nhiêu chì và cadmium là đủ để gây hại.

Hơn nữa, các tổ chức khác nhau có các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác nhau. Ví dụ, các tiêu chuẩn an toàn của châu Âu quy định rằng một người nặng khoảng 59 kg không nên tiêu thụ quá 21 microgram cadmium/ngày để tránh các rủi ro về sức khỏe. Tiến sĩ Shelke nói 28 gram chocolate đen chứa 7-8 microgam kim loại nặng dường như không gây hại. (Những người nặng hơn hoặc nhẹ hơn sẽ có giới hạn khác nhau).

Mặt khác, Cơ quan Đăng ký Chất độc và Bệnh tật Mỹ đặt ra mức rủi ro tối thiểu là khoảng 6 microgram cadmium/ngày đối với một người nặng 59 kg.

Theo một nghiên cứu năm 2019 của tiến sĩ Melough và các đồng nghiệp, một khẩu phần chocolate đen (28 gram chocolate) có thể chứa lượng kim loại vượt quá mức độ rủi ro tối thiểu. Người dân Mỹ tiêu thụ trung bình 5 microgram cadmium mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm khác.

Đối với chì, Mỹ không đặt ra mức độ hấp thụ an toàn vì ngay cả mức độ chì trong máu thấp nhất cũng gây ra các tác động bất lợi đối với sự phát triển thần kinh ở trẻ em.

chocolate anh 3

Mỗi tổ chức ở mỗi quốc gia lại có tiêu chuẩn khác nhau về mức độ tiêu thụ cadmium tối đa/ngày. Nhưng đối với hàm lượng chì, không có hàm lượng an toàn cho chất này. Ảnh: iStock.

Tuy nhiên, FDA có đặt ra mức tối đa được khuyến nghị đối với lượng chì trong kẹo để hạn chế doanh số bán sản phẩm của những thực phẩm có chì. Lượng chì thường được tìm thấy trong chocolate đen thấp hơn mức tối đa này.

Không nói đến sự khác nhau trong các tiêu chuẩn an toàn, rõ ràng, chocolate đen có lượng chì và cadmium tương đối cao, có thể làm tăng đáng kể lượng tiêu thụ tối đa/ngày của 2 kim loại này.

Những người yêu chocolate phải làm gì?

Tiến sĩ Melough cho biết điều tốt là bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn chocolate đen, chỉ cần bạn thưởng thức nó một cách điều độ và xây dựng chế độ ăn uống đa dạng.

Cô ấy nói nếu bạn ăn chocolate thường xuyên, hãy chọn những sản phẩm có nồng độ kim loại nặng thấp hơn. Trang web của As You Sow theo dõi mức độ cadmium và chì trong các sản phẩm từ một số thương hiệu chocolate.

chocolate anh 4

Mọi người vẫn có thể ăn chocolate đen nhưng cần kiểm soát cẩn thận lượng sản phẩm nạp vào cơ thể. Trẻ em, người mang thai, cho con bú cần hạn chế ăn chocolate. Ảnh: iStock.

Tiến sĩ Melough cho biết nguyên tắc là không ăn quá 28 gram chocolate/ngày. Cô nói thêm rằng ăn nhiều hơn mức đó sẽ khiến bạn không chỉ gặp rủi ro sức khỏe do kim loại nặng mà còn do lượng chất béo bão hòa cao.

Nghiên cứu trên JAMA Network chỉ ra bạn vẫn nhận được một số lợi ích sức khỏe từ chocolate đen nếu bạn ăn khoảng 9 gram chocolate/ngày.

Theo tiến sĩ, do kim loại nặng có nguy cơ gây hại cao hơn trong giai đoạn đầu phát triển của con người, những người đang mang thai hoặc đang cho con bú nên cân nhắc chỉ nên ăn chocolate đen một hoặc 2 lần/tuần. Đối với trẻ em cũng vậy.

Nhưng về lâu dài, tiến sĩ Melough khuyên người tiêu dùng không cần phải luôn lo lắng về kim loại nặng trong chocolate. Cô nói: “Tôi nghĩ rằng điều này là trách nhiệm của ngành công nghiệp và các nhà sản xuất. Họ cần phải thay đổi phương pháp để giảm cadmium và chì trong các sản phẩm của họ”.

Theo Phương Hà (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link