Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sử dụng một lượng nhiều hơn 2 quả/ngày có thể để lại một số nguy cơ.
Trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12 có khả năng cung cấp năng lượng trong vài giờ sau khi ăn. Ảnh: Landlord.
Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho hay nên ăn 1-2 quả trứng/ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khỏe mạnh, do chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, bồi bổ cho cơ thể.
Lợi ích khi ăn trứng
Cung cấp năng lượng lâu dài
Trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12, có khả năng cung cấp năng lượng trong vài giờ sau khi ăn.
Tăng cường miễn dịch
Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A, D, E, có khả năng tạo miễn dịch, chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng có selen kết hợp với vitamin E, đóng vai trò chống oxy hoá, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.
Tăng cường hoạt động trí não
Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Đầu tiên là choline, chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não. Tiếp đến là 100-500 mg acid béo omega-3 mỗi quả (tuỳ thuộc loại trứng). Đây là chất giúp tăng cường chức năng của não.
Cuối cùng, một quả trứng có thể cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày. Nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.
Ngăn ngừa bệnh lý tim mạch
Trứng chứa HDL-cholesterol, một cholesterol tốt, có chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, cholesterol xấu để đưa về gan thải độc. Không có nó, mạch máu có thể bị tắc nghẽn bởi các cholesterol xấu, dẫn tới bệnh tim mạch như: Xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ…
Giúp làm đẹp da, tóc
Trứng cung cấp protein, biotin, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá (như vitamin E) , hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp chúng (bao gồm tế bào da) chậm lão hoá, trẻ lâu và da đẹp hơn.
Giảm cân
Lòng trắng trứng chỉ chứa 17 kcal; 0,1 g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 kcal; 4,5 g chất béo. Trứng có chứa chất béo no, bão hoà, khiến ta có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng. Từ đó, chúng khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.
Có lợi cho thị lực
Trứng chứa vitamin A, có lợi cho thị lực, nhanh lành vết thương và thậm chí giảm nguy cơ hình thành khối u.
Giúp xương chắc khỏe
Loại thực phẩm này cũng cung cấp vitamin D và canxi, giúp xương chắc, khoẻ, giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý theo mùa.
Nguy cơ khi ăn quá nhiều trứng
Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sử dụng một lượng nhiều hơn 2 quả/ngày sẽ có thể để lại một số nguy cơ.
Dù ít nhưng trứng cũng vẫn có một lượng cholesterol xấu. Ăn trứng nhiều hơn bình thường sẽ khiến lượng cholesterol này tăng lên, đặc biệt là trong lòng đỏ trứng vịt có thể chứa đến 1,5 g. Cholesterol dễ gây xơ vữa thành mạch, tăng huyết áp, tắc mạch vành, đột quỵ.
Dù ít nhưng trứng cũng vẫn có một lượng cholesterol xấu. Ảnh: Shuba.life.
Đối với những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “thêm dầu vào lửa”, khiến bệnh càng trầm trọng.
Ngoài ra, việc chứa nhiều chất béo bão hoà và cholesterol khiến trứng cũng được khuyên cần hạn chế với người bị tiểu đường type 2, viêm gan, gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là chúng có thể tăng tích luỹ các chất này trong gan .
Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy nếu ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp. Trong khi đó, hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng thêm.
Ăn trứng như thế nào là hợp lý?
Lượng cholesterol có trong trứng gà là 470 mg và trứng vịt là 844 mg, trong khi đó, các nhà khoa học khuyến cáo một người trưởng thành không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol một ngày. Vì vậy, bạn không nên ăn quá 2 lòng đỏ trong một ngày và không quá 3 lòng đỏ trong một tuần.
Người dân nên ăn trứng gà thay vì trứng vịt để hạn chế lượng cholesterol đưa vào cơ thể. Bên cạnh đó, hãy hạn chế ăn lòng đỏ, tăng lòng trắng trứng vì nó không chứa cholesterol và cần thiết cho sự phát triển cũng như hoạt động của cơ bắp.
Nếu đã ăn trứng, bạn không nên uống trà sau đó vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà sẽ gây khó tiêu. Ngoài ra, bạn không nên ăn trứng cùng các sản phẩm từ đậu nành vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất.
Hạn chế ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói do vỏ trứng chứa các lỗ nhỏ li ti, nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên luộc trứng quá chín vì sẽ làm mất dưỡng chất. Không ăn trứng đã luộc để qua đêm. Không rán trứng kèm với tỏi.
Cuối cùng, người dân không nên sử dụng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.
Theo Zing – Ảnh: T.H