Một trong những bí quyết sống thọ của người dân trên đảo Okinawa là nhờ chế độ ăn uống hàng ngày luôn có sự hiện diện của tảo nâu.
Tảo biển nói chung và tảo nâu nói riêng đã phổ biến trong chế độ ăn uống của người Nhật, ít nhất là từ thế kỷ 17. Trong nhiều thế kỷ, người dân trên đảo Okinawa đã ăn rong biển, tảo nâu như một phần của chế độ ăn hàng ngày.
Giàu giá trị dinh dưỡng
Khi phân tích giá trị dinh dưỡng của tảo nâu, các nhà nghiên cứu cho biết loại thực vật này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, nó còn cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, B9, B12, axit folic, chất xơ, sắt, magie…
Đặc biệt, các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất hoạt tính sinh học mang tên Fucoidan. Đây là chất xơ hòa tan trong nước, là chất nhầy trên bề mặt khi ngâm trong nước và có duy nhất trong tảo nâu. Thành phần độc đáo này đã tạo nên giá trị của loại thực vật đại dương.
Lợi ích của Fucoidan
Fucoidan là một chất nhờn được chiết xuất từ các loại tảo nâu như tảo Mozuku và Mekabu. Khi Fucoidan kết hợp với nấm agaricus sẽ tạo nên hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe và là một món quà từ thiên nhiên dành cho người dùng.
Thu hoạch mozuku chất lượng cao từ đảo Okinawa, Nhật Bản.
Từ năm 1996, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của Fucoidan. Hợp chất thiên nhiên này có trong tảo nâu Mozuku và Mekabu của vùng Okinawa đã được chứng minh hỗ trợ làm tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, nó hỗ trợ tấn công vào các tế bào dị thường, hỗ trợ kích hoạt chương trình tế bào tự chết (Apoptosis). Ngoài ra, nấm agaricus cũng được biết tới với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo tiến sĩ Tachikawa – nhà nghiên cứu chuyên về Fucoidan từ Hiệp hội nghiên cứu NPO tại Nhật Bản, Mozuku ở đảo Okinawa có hàm lượng Fucoidan cao nhất. Nguồn nước tại đảo này sạch và không bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm môi trường. Vì vậy, tảo sẽ hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất trong nước biển.
Theo cuốn sách “Hợp chất Fucoidan mang lại sức khỏe và hy vọng”, một thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy nhóm sử dụng “Hợp chất Fucoidan” với nồng độ càng cao thì tỷ lệ sống sót của tế bào ung thư càng thấp. Cũng trong thí nghiệm này, tỷ lệ sống sót của tế bào bình thường là 100%. Phát hiện này cho thấy phương pháp tiếp cận hứa hẹn đối với Fucoidan trong việc chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân ung thư đang hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác.
Kết hợp với các loại thuốc truyền thống, bao gồm cả hóa trị, Fucoidan hỗ quá trình điều trị hiệu quả hơn, đồng thời có thể làm giảm các tác dụng phụ độc hại.
Biểu đồ mức độ ảnh hưởng của hợp chất Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu mozuku, mekabu và sợi nấm agaricus lên quá trình apoptosis. Ảnh: Viện nghiên cứu Fucoidan NPO tại Nhật.
Trong 10 năm, Fucoidan được nghiên cứu rộng rãi hơn về các lợi ích sức khỏe khác. Trong đó có thể kể đến tác dụng hỗ trợ cơ thể phục hồi khi mắc các bệnh nhẹ, ngăn chặn và hỗ trợ làm chậm sự lây lan các bệnh mạn tính… Do đó, việc ăn tảo nâu hay bổ sung Fucoidan trong thực đơn hàng ngày được các chuyên gia khuyến khích.
Món quà từ thiên nhiên
Sản phẩm Fucoidan Umi No Shizuku là sự kết hợp từ chiết xuất tảo nâu mozuku, chiết xuất tảo nâu mekabu và bột tinh chế từ nấm agaricus. Sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa, thích hợp cho người cần nâng cao sức đề kháng, người cần giảm tác hại do hóa trị, xạ trị.
Sản phẩm sản xuất 100% tại Nhật Bản, đã có mặt ở nhiều quốc gia và có 3 dạng bột, viên và nước, phù hợp dùng cho nhiều lứa tuổi và tiện dụng khi sử dụng, bảo quản.
Theo An Nghiên (zing) – Ảnh: T.H