Những người có chế độ ăn ít hơn 2,5 gram muối mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 80%.

FDA thúc đẩy giới hạn muối trong chế độ ăn uống với hy vọng làm giảm số ca tử vong liên quan đến tim. Ảnh: Portugal Posts English.

Đối với những người bị suy tim, việc hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống dưới mức tiêu chuẩn là 2,3 gram mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong, theo phát hiện từ 9 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng diễn ra từ năm 2008 đến năm 2022 được trình bày tại Phiên khoa học hàng năm của Đại học Tim mạch Mỹ cùng với Đại hội Tim mạch Thế giới.

Suy tim, trong đó cơ tim trở nên quá yếu hoặc cứng để bơm máu hiệu quả, là tình trạng mạn tính ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người trưởng thành ở Mỹ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích 9 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đánh giá các mức độ hạn chế natri khác nhau đối với những người bị suy tim, bao gồm dữ liệu về tỷ lệ tử vong và nhập viện. Hầu hết nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 2008-2022. Các thử nghiệm này đã thu nhận tổng cộng gần 3.500 bệnh nhân suy tim.

Phân tích kết quả trên tất cả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những bệnh nhân theo chế độ ăn kiêng với lượng natri dưới 2,5 gram mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 80% so với những người theo chế độ bổ sung trên 2,5 gram natri mỗi ngày.

Tiến sĩ Anirudh Palicherla, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Hạn chế natri vẫn là cách giúp kiểm soát bệnh suy tim, nhưng mức độ hạn chế vẫn còn gây tranh cãi. Nghiên cứu này cho thấy nên tập trung vào việc thiết lập mức tiêu thụ natri an toàn thay vì hạn chế natri quá mức”.

Hiện tại, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước này, với 695.547 ca tử vong chỉ riêng trong năm 2021.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế lượng natri bằng cách ăn trái cây, rau quả tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp.

Theo Hoàng Anh (zing) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link