Hạt dẻ cười giàu chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim, đồng thời có chỉ số đường huyết thấp, tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu.

Hạ dẻ cười nếu được tiêu thụ điều độ rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Adobe Stock
Hạ dẻ cười nếu được tiêu thụ điều độ rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Adobe Stock

1. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

“Hạt dẻ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, là chất béo có lợi cho tim, có thể hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu”, chuyên gia dinh dưỡng Nirupama Rao thuộc Trung tâm Rejua Energy, nói. “Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể”.

2. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạt dẻ có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu. Hàm lượng chất xơ và protein cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin.

3. Tốt cho mắt

Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin trong hạt dẻ có lợi cho sức khỏe của mắt. Chúng có thể hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

4. Tốt cho tiêu hóa

Hạt dẻ cười là nguồn cung cấp chất xơ tốt, hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón.

5. Giàu dinh dưỡng

Hạt dẻ cười chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B6, thiamine và phốt pho. Loại hạt này cũng chứa các khoáng chất như magiê và kali, rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khác nhau.

6. Đặc tính chống oxy hóa

Hạt dẻ cười rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E. Chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Điều gì xảy ra nếu ăn quá nhiều hạt dẻ cười?

Tăng cân

Tiến sĩ Rao lưu ý: “Hạt dẻ cười chứa khá nhiều calo và tiêu thụ chúng quá mức có thể dẫn đến tăng cân. Một tách hạt dẻ cười có hơn 700 calo, vì vậy việc kiểm soát khẩu phần rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang theo dõi lượng calo nạp vào”.

Ảnh hưởng tiêu hóa

Ăn quá nhiều dẻ cười cùng một lúc có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải. Hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể gây khó chịu về tiêu hóa, bao gồm chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Lượng natri cao

Theo Tiến sĩ Rao, nhiều loại hạt dẻ cười bán trên thị trường được tẩm muối, có thể góp phần nạp vào quá nhiều natri nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Lượng natri cao có thể dẫn đến tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác.

Hàm lượng oxalat

Hạt dẻ cười chứa oxalat, hợp chất có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người nhạy cảm. Tiêu thụ quá nhiều loại hạt này có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Tuy hạt dẻ cười tốt cho sức khỏe, điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng một cách điều độ. Khẩu phần khuyến nghị thông thường là khoảng 25 g một ngày, tương đương một nắm nhỏ. Kết hợp hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống cân bằng có thể là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link