Ước lượng khẩu phần ăn bằng lòng bàn tay dễ dàng hơn việc phải tính toán lượng calories chi tiết cho từng món.

Quy tắc “lòng bàn tay” được các chuyên gia dinh dưỡng dùng để ước lượng khẩu phần ăn của mỗi người. Theo nghiên cứu của tạp chí khoa học Guard Your Health, mỗi bữa ăn cần có đủ các thành phần dinh dưỡng gồm tinh bột, chất xơ, protein và chất béo. Không nên tiêu thụ quá nhiều một nhóm thực phẩm nhất định mà cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể khoẻ mạnh, không tích trữ mỡ thừa.

Định lượng cho nhóm tinh bột (cơm, bún, mì… ) là một nắm tay đầy.

Định lượng cho nhóm ngũ cốc là một lòng bàn tay. 

Khẩu phần cho các loại hạt, hoa quả khô cũng chỉ nên dùng một lòng bàn tay

Định lượng cho các loại hoa quả tươi là một nắm tay.

Các loại rau lá xanh nên ăn nhiều, ước lượng khoảng hai bàn tay.

Các loại rau không chứa tinh bột (bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, cà chua, hành, măng tây… ) nên ăn với khẩu phần bằng một bàn tay.

Rau củ chứa tinh bột (khoai tây, ngô, bí, đậu Hà Lan… ) nên dùng với khẩu phần một bàn tay.

Định lượng khẩu phần cá, thịt gia cầm là đầy một lòng bàn tay.

Chỉ nên ăn khẩu phần bơ bằng một ngón tay trỏ.

Nên uống một cốc sữa ước lượng bằng một nắm tay.

Theo Giang Nguyên (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H