Bí đỏ – thực phẩm quen thuộc trong ăn uống hàng ngày của người Việt
Bí đỏ vốn là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Loại cây trồng này rất thích hợp với khí hậu ôn đới, nhiệt đới. Do đó, ở nước ta, bí đỏ cũng là một loại cây trồng khá phổ biến. Tuy nhiên, ít ai nắm rõ được công dụng của loại thực phẩm màu cam hấp dẫn này.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, có cùi ngọt, tính ấm, ổ thần kinh, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng nên vẫn được dùng để chữa nhức đầu, suy nhược thần kinh, chữa viêm màng não, cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi… Bí đỏ cũng rất bổ máu, do đó sẽ giúp tăng cường hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào hơn.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100gr cùi bí đỏ có 92,7gr nước, 4gr protit, 0,8gr glucit, 1,7gr xenluloza, các muối khoáng canxi, phốt pho, sắt… các vitamin A, B1, B2, PP, C… trong hạt bí đỏ có 5,54% nước, 33,9% protit, 39,57% lipit, 2% gluxit, 15,06% xenluloza. Những khoáng chất và vitamin này đều cần thiết cho sức khỏe của bạn nói chung, cực tốt để nuôi dưỡng làn da bạn.
Chưa hết, bí đỏ rất giàu carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp bạn duy trì thể lực. Hạt bí đỏ giàu chất phytosterol và những axit béo omega3, omega6 tốt cho sức khỏe. Bí đỏ có tác dụng làm hạ độ đường huyết trong máu của bạn, vì vậy giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bí đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường.
Bài thuốc chữa bệnh từ bí đỏ – áp dụng ngay để ngăn chặn những bệnh đáng sợ này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, bạn có thể chế biến bí đỏ thành những món ăn thuốc hoặc bài thuốc chữa bệnh:
– Đau đầu, nhức đầu, chóng mặt: Bí đỏ 100gr đem hầm với đuôi lợn 100gr, lạc 40gr. Tất cả đem hầm thật nhừ rồi ăn sẽ giúp chữa chứng đau nhức đầu hiệu quả.
– Hỗ trợ chữa viêm gan: Bí đỏ 200gr đem nấu cùng gan lợn 100gr. Ninh thật nhừ rồi ăn như cháo.
– Món ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Bí xanh 50 – 100gr đem hầm với 50gr thịt vịt, cho gia vị vừa đủ, ăn trong nhiều ngày.
– Người bị rối loạn mỡ máu: Lấy 1/4 quả bí đỏ đem gọt sạch vỏ, thái nhỏ hình vuông, cho thêm 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc bỏ phần xác bí đỏ rồi uống. Kết hợp đi bộ mỗi ngày sau khi uống nước này mỗi sáng sẽ đem lại hiệu quả chữa rối loạn mỡ máu tích cực.
– Trị đau lưng: Vỏ quả bí đỏ 60gr, rễ cây bông 60gr. Cả hai nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần sẽ giúp giảm đau mỏi lưng nhanh chóng. Hoặc bạn có thể sử dụng vỏ quả bí đỏ già 30gr, rễ cây lau 30gr và hương nhu 15gr, đem rửa sạch, sắc uống mỗi ngày 2 lần.
Ngoài vỏ quả bí đỏ, bạn có thể sử dụng hạt bí đỏ để chữa đau lưng bằng cách: Hạt bí đỏ 40gr, lá cây lạc 20gr, đậu đỏ loại nhỏ 30gr và gừng khô 3gr. Tất cả đem sắc thành thuốc uống ngày 2 – 3 lần giúp giảm nhanh triệu chứng đau lưng mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
– Tẩy giun: Bạn hoàn toàn có thể tẩy giun nhờ hạt bí đỏ mà không phải sử dụng bất cứ loại thuốc nào bằng cách dùng bí đỏ ăn sống hoặc rang hạt bí đỏ rồi kết hợp dùng cùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao hơn. Trẻ nhỏ thường xuyên ăn hạt bí đỏ cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý liều lượng, tốt nhất là tham khảo ý kiến chuyên gia đông y trước khi dùng.
Ngoài ra, chị em phụ nữ muốn sở hữu làn da mượt mà như nhung và tràn đầy sức sống hãy tăng cường ăn bí đỏ hàng ngày. Bạn có thể chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn làm đẹp da như bí đỏ hầm với đậu xanh, chân giò, thưởng thức sữa bí đỏ, ăn hạt bí đỏ rang hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng vì có thể khiến bạn tăng cân trông thấy.