1. Nước chanh
Nước chanh giúp giải khát tốt vì chứa lượng calo thấp đồng thời cung cấp vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là thực phẩm chống oxy hóa cực tốt, hỗ trợ bảo vệ các tế bào khi bị tổn thương.
Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước chanh, axit sẽ bám trên răng và làm hỏng lớp men răng, dẫn đến tình trạng sâu răng. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều nước chanh có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
2. Dầu dừa
Dầu dừa không chỉ được chị em ưa chuộng trong việc làm đẹp mà còn là nguyên liệu phổ biến trong nấu nướng. Thế nhưng, vì dầu dừa chứa chất béo bão hòa nên hãy tiêu thụ chúng ở mức vừa phải. Chất béo bão hòa là nguyên nhân tăng cholesterol và gây các bệnh về tim mạch. Thay vào đó, dầu olive, dầu cải, dầu hạt nho hoặc các loại dầu chứa chất béo không bão hòa khác là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.
3. Cá ngừ
Mặc dù cá ngừ rất giàu protein, magiê, kẽm, sắt và axit béo omega 3 có lợi cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều thì bạn có nguy cơ tích tụ thủy ngân trong người. Về lâu dài, có thể bạn sẽ bị ngộ độc thủy ngân khiến các cơ bị yếu đi, thị lực giảm dần. Cách tốt nhất là nên ăn cá ngừ không quá 2 lần/ tuần.
4. Kim chi
Ta đã được nghe rất nhiều lợi ích khi ăn kim chi như cung cấp vitamin A, vitam C, chất xơ, lợi khuẩn. Thế nhưng, mặt trái khi nạp quá nhiều món ăn này chính là chúng có hàm lượng natri cao, 100g kim chi có tới 670mg natri. Khi lượng natri trong người vượt quá giới hạn, cơ thể dễ mắc bệnh cao huyết áp và suy tim.
5. Trà xanh
Với việc chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống ung thư và bệnh tim, trà xanh được coi là thức uống lý tưởng mà bạn có thể dùng hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chất tannin trong trà xanh có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Do đó, nếu bạn nằm trong nhóm người thiếu sắt như người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ăn chay thì không nên uống quá nhiều trà xanh.
6. Bưởi và một số trái cây có múi khác
Những loại trái cây có múi như cam, bưởi… đều chứa rất nhiều vitamin C và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Mặc dù vậy, khi tiêu thụ quá nhiều, chúng sẽ gây trở ngại cho việc hấp thụ các loại thuốc như statin (nhóm thuốc hạ mỡ có tác dụng chống viêm) và thuốc kháng histamines. Hãy tham khảo bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp nếu bạn là người đang mắc bệnh nhé.
7. Thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ là một trong những chất rất quan trọng trong cơ thể vì nó thúc đẩy hệ tiêu hóa hiệu quả và có lợi cho những người có nhu cầu giảm cân. Thế nhưng, việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ vượt giới hạn sẽ gây tình trạng đầy hơi, và về lâu dài dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.
8. Bắp cải, cải xoăn
Đây là những thực phẩm tuyệt vời vì chúng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Nếu bạn là người đang mắc bệnh loãng máu, huyết khối tĩnh mạch và phải dùng thuốc điều trị thì không nên ăn nhiều bắp cải và cải xoăn.
9. Gạo nâu
Tuy rằng gạo nâu tốt hơn gạo trắng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Lý do chính là những vùng trồng gạo nâu thường có lượng asen khá cao trong đất và chúng có thể ngấm vào gạo. Khi ăn gạo nâu nhiều, vô tình ta đã tích tụ lượng asen trong người.
10. Nước ép trái cây
Thoạt nghe thì có vẻ vô lý vì nước ép trái cây rất tốt cho cơ thể. Nhưng điều bạn cần lưu ý đó là khi uống quá nhiều, nước ép trái cây sẽ khiến ta bị đầy bụng do chúng chủ yếu chứa đường chứ không hề có chất xơ. Phương pháp tốt nhất là bạn hãy tiêu thụ trái cây tốt hơn là nước ép trái cây.
11. Protein dạng bột
Protein là yếu tố quan trọng cho việc giảm cân và tăng cường cơ bắp. 1 người khỏe mạnh bình thường cần khoảng 1,75gram protein cho mỗi 2,2 kg trọng lượng cơ thể. Và hầu hết chúng ta đều có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của cơ thể bằng cách tiêu thụ thực phẩm.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung protein dưới dạng bột nhưng nó sẽ không an toàn khi dùng nhiều bởi chúng có thể bị nhiễm kim loại nặng và không có lợi cho thận.
12. Nước
Tất cả chúng ra đều biết nước đóng vai trò cực quan trọng với cơ thể và mỗi người đều được khuyến khích nên uống đủ 2l nước/ ngày. Nhưng điều quan trọng bạn cần lưu ý chính là uống quá nhiều nước lọc sẽ làm mất cân bằng điện giải trong cơ thể làm giảm mức natri gây nguy hiểm.
13. Rau bina
Với đặc tính chứa ít calo và giàu vitamin, khoáng chất như magiê, lutein, axit folic và vitamin K, rau bina chính là thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhưng đối với những người bị sỏi thận thì việc ăn quá nhiều rau bina sẽ dẫn đến hiện tượng hình thành lượng canxi oxalat trong người. Vì thế, khi có vấn đề về thận, tốt nhất hãy tham khảo bác sĩ về chế độ ăn uống nhé.