2019-05-24 12:38:41
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE5LzA1LzI0LzEtMTIzOC5qcGc.webp

Kiểu ăn uống gây nguy cơ ung thư tương đương với uống rượu

Hơn 80.000 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm tại Mỹ liên quan đến chế độ ăn bất hợp lý, nghiên cứu mới từ Đại học Tufts khẳng định.

Nhóm khoa học gia đứng đầu bởi tiến sĩ Fang Fang Zhang, chuyên gia về ung thư và dinh dưỡng ở Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman, thuộc Đại học Tufts (Massachusetts – Mỹ) đã dùng một mô hình máy tính dựa trên dữ liệu từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới để liên kết nguy cơ ung thư với các kiểu ăn uống phổ biến.

1

 

Đối chiếu với nhiều nguyên nhân gây ung thư khác cho thấy tỉ lệ ung thư do ăn uống bất hợp lý cao không thua gì tỉ lệ ung thư do lạm dụng rượu.

Nhóm nghiên cứu thống kê được trung bình 80.110 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm liên quan đến chế độ ăn uống kém chất lượng. Số ca này tương đương với 5% tổng số ca ung thư mỗi năm trên toàn nước Mỹ, ngang bằng với tỉ lệ ung thư liên quan đến rượu ( 4-6%).

 Có khoảng 52.000 trường hợp trong số các ca ung thư do ăn uống là ung thư đại trực tràng (còn gọi là ung thư ruột, bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng). Tiếp theo đó là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản, tử cung, ung thư vú sau mãn kinh.

Người trung niên đến giai đoạn đầu của tuổi cao niên (45-64 tuổi) có tỉ lệ mắc ung thư do ăn uống cao nhất.


Chế độ ăn uống bất hợp lý dẫn đến ung thư nói trên bao gồm kiểu ăn ít ngũ cốc, sữa, trái cây, rau quả; nhưng lại nhiều thịt chế biến, thịt đỏ và đồ uống có đường. Xét chi tiết hơn thì chế độ ăn uống thiếu ngũ cốc nguyên hạt và sữa liên quan nhiều nhất đến ung thư, tiếp theo đó là thói quen ăn nhiều thịt chế biến.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học kêu gọi thúc đẩy các chính sách về dinh dưỡng để giải quyết gánh nặng ung thư. Ví dụ, chính phủ nên tiêu chuẩn hóa các nhãn thực phẩm, dán nhãn cảnh báo lên thịt chế biến song song với tài trợ cho các sản phẩm ngũ cốc lành mạnh.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học NCI Cancer Spectrum.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...