Rau mùi là loại rau thơm rất phổ biến và dễ tìm. Nó chứa 6 loại axit, rất nhiều khoáng chất cùng vitamin. Theo USDA, 100 gram rau mùi có 3,6 g carbohydrate, 2,08g protein, 2,50mg vitamin E, 27 mg vitamin C, 310 mg vitamin K, 0,55 mg axit pantothenic…
1. Giảm huyết áp
Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân bị cao huyết áp hãy thường xuyên ăn rau mùi. Loại thực phẩm này chứa ion canxi tương tác với cholinergic (chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương) để giảm nguy cơ các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.
2. Tốt cho dạ dày
Lá của rau mùi giúp giải quyết phần nào các vấn đề về tiêu hóa và chứng buồn nôn. Các chất dinh dưỡng của rau mùi kích thích hệ tiêu hóa sản xuất enzyme tiêu hóa và tiết chất dịch ngăn hiện tượng buồn nôn. Loại rau này cũng rất giàu chất xơ.
3. Cải thiện thị lực
Một trong những lợi ích nổi bật của rau mùi là rất tốt cho thị lực. Các thành phần trong rau mùi như phốt pho, vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hoá hỗ trợ ngăn ngừa chứng rối loại thị giác và giảm stress hữu hiệu. Tác dụng “vi diệu” khác của rau mùi là làm chậm quá trình thoái hóa thị lực nhờ chất beta-carotene. Ngoài ra, rau mùi cũng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như viêm kết mạc và được sử dụng để điều chế nhiều loại thuốc mắt.
4. Giúp răng miệng khỏe mạnh
Bạn có biết rằng, trước khi kem đánh răng được phát minh, con người nhai rau mùi để hơi thở thơm tho hơn. Trong rau mùi chứa thành phần được sử dụng trong kem đánh răng khử trùng và các loại tinh dầu được gọi là Citronellol – chất đem lại hương thơm dễ chịu cho răng miệng.Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có tác dụng ngăn ngừa các vết loét và vết thương hở trong miệng.
5. Giúp xương chắc khỏe
Nếu muốn hệ xương khỏe mạnh hơn, bạn hãy bổ sung rau mùi vào chế độ ăn uống hằng ngày. Canxi và các khoáng chất khác trong loại rau này hỗ trợ tái tạo xương và ngăn ngừa sự thoái hóa của xương.
6. Giảm đau bụng kinh nguyệt
Rau mùi giàu axit ascorbic, axit palmitic, axit linoleic và steric có lợi cho sức khỏe. Tiêu thụ các loại axit này giúp hỗ trợ tiết hormone thích hợp hỗ trợ giảm đau bụng hiệu quả cho phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt. Bạn hãy ngâm rau mùi vào nước, để qua đêm và ăn vào ngày hôm sau để đạt được hiệu quả tối đa.
7. Giàu chất chống oxy hoá
Trong rau mùi chứa chất chống oxy hoá cao. Bên cạnh đó, sự hiện diện của quercetin (chất chống oxy hoá), vitamin C và sắt tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo một nghiên cứu về sinh học phân tử, chế độ ăn nhiều rau mùi giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Do đó, đây là loại thực phẩm hỗ trợ ngăn bệnh Alzheimer, ung thư, bệnh đậu mùa và tiểu đường hữu hiệu.
8. Chống nhiễm khuẩn
Dodecenal trong loại rau này giúp diệt vi khuẩn Salmonella, tác nhân gây bệnh viêm nhiễm. Chất này còn giúp cải thiện răng miệng hiệu quả. Do đó, để giảm tình trạng nhiễm trùng gây ra bởi nấm hoặc vi khuẩn, bạn hãy tích cực ăn rau mùi.
9. Giảm Cholesterol
Ngoài những tác dụng tuyệt vời trên, rau mùi còn điều chỉnh cholesterol trong máu. Khi ăn rau mùi, lượng cholesterol tốt (HDL) sẽ được tămg lên và cholesterol xấu (LDL) bị giảm đi, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.