2018-07-18 08:33:04
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzA3LzE4LzEtMDgzMi5qcGc.webp

Ngoài gia tăng hương vị cho món ăn, ớt còn có những lợi ích khác cho sức khỏe.

Mặc dù rất phổ biến, nhưng một số người vẫn e dè với ớt cay, không chỉ vì độ cay mà vì muốn giữ gìn sức khỏe. Trong chừng mực, việc sử dụng ớt trong bữa ăn mang lại một số lợi ích sức khỏe.

1. Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu công bố năm 2017 cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh mạch máu, đau tim và đột quỵ thấp hơn ở những người ăn ớt cay. Tuy nguyên nhân còn chưa được chứng minh, thì một số nghiên cứu khác đã gợi ý rằng gia vị cay nóng có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể khi được ăn có chừng mực.

1

 

TS. Zhiming Zhu, tác giả cao cấp của một nghiên cứu khác năm 2017 cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng việc thưởng thức gia vị cay là một cách hiệu quả để giảm lượng muối và huyết áp, bất kể loại và lượng thực phẩm”.

TS. Khursheed Jeejeebhoy, giáo sư y khoa danh dự tại Đại học Toronto, cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy phải làm vậy. Gia vị cay nóng ở mức độ vừa phải là rất đáng thưởng thức, và không có bằng chứng cho thấy đồ ăn cay có hại”.

2. Đốt cháy thêm calo


Theo nghiên cứu từ Đại học Purdue, chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và ít thèm ăn hơn sau khi ăn ớt đỏ. Hiệu quả này đặc biệt mạnh ở những người không thường xuyên ăn thức ăn nhiều gia vị.

Nhưng cần nhớ, vị cay không phải là một phép màu để giảm cân. Nhóm nghiên cứu lưu ý một thỉnh thoảng rắc ớt đỏ lên thức ăn sẽ có lợi hơn khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng vận động.

3. Phòng ngừa ung thư

Capsaicin, thành phần làm cho ớt cay và nóng, được một số chuyên gia cho là có đặc tính chống ung thư.

BS. Gregory A. Plotnikoff, Bệnh viện Allina ở Minnesota cho biết: “Nó có tác dụng đối với cơ thể tương tự như một số thuốc chống ung thư.

Tuy nhiên, lợi ích này tiếp tục bị tranh cãi trong y văn do những phát hiện mâu thuẫn nhau.

2

 

4. Giảm đau

Capsaicin cũng có thể giúp ích nhờ khả năng “dập tắt” cảm giác đau trong cơ thể. Cơ chế được cho là nó nhắm vào một hóa chất trong não được gọi là “chất P”, đóng một vai trò quan trọng trong trường hợp tổn thương.

Điều này giải thích tại sao capsaicin thậm chí có thể được sử dụng như một thành phần trong các loại kem giảm đau và thuốc. Một số nghiên cứu cũng đã đề xuất chế độ ăn với mức capsaicin cao hơn có thể có tác dụng bảo vệ chống lại loét nhờ tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...