Một người đàn ông ở Texas, Mỹ, qua đời do nhiễm khuẩn hai ngày sau khi ăn hàu sống ở nhà hàng.

Theo NY Post, người đàn ông 30 tuổi được giữ kín danh tính, đã ăn hàu sống ở nhà hàng trong thành phố hôm 5/9 và đến ngày 7/9 thì nhập viện. Anh qua đời cuối tuần qua. Theo giới chức, nạn nhân có vài vấn đề về sức khỏe từ trước.

“Anh ấy đã dùng một số loại thuốc làm ức chế miễn dịch. Anh ấy cũng gặp vấn đề với gan”, Tiến sĩ Philip Keizer của Khu Y tế Quận Galveston cho biết. “Những tình trạng sức khỏe mà nạn nhân đang gặp phải thực sự đã khiến anh bị nhiễm trùng nặng”.

Giới chức cho hay nguyên nhân gây tử vong do Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn trong nước có thể lây nhiễm cho người ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, hoặc những người đang có vết thương hở đi bơi ở vùng nước ấm ven biển.

Ảnh: Freepik
Ảnh: Freepik

Để tìm hiểu rõ vụ việc, Keizer và bộ phận của ông đã thực hiện một số bước để tìm ra nguồn gây ô nhiễm. “Thực ra chúng tôi đã đến nhà hàng nơi anh ấy ăn và chuyển hết số hàu ra khỏi kệ. Chúng có tag nên chúng tôi có thể xác định được lô hàng. Cơ quan thực phẩm bang Texas đang phân tích chúng để xem có thể tìm ra vi khuẩn trong một lô hàu cụ thể hay không”, ông nói thêm.

Mặc dù trường hợp tử vong do ăn hàu sống tương đối hiếm, chỉ có khoảng 150-200 ca theo báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hàng năm, nghiên cứu gần đây do Đại học Florida Atlantic thực hiện đã mô tả vi khuẩn Vibrio là nguyên nhân chính gây tử vong ở những người tiêu thụ thực phẩm từ biển”.

Nước lũ từ cơn bão Idalia cũng đã làm lan truyền vi khuẩn này khắp vùng biển phía nam, khiến các quan chức lo ngại.

Hồi tháng 7, vi khuẩn Vibrio vulnificus đã cướp đi sinh mạng của hai cư dân bang Connecticut, một người có vết thương hở trong nước, người còn lại do ăn động vật có vỏ còn sống và bị ô nhiễm.

Theo Phòng khám Cleveland, Vibrio có thể nhanh chóng gây nhiễm trùng huyết, sốc và mụn nước. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Vibrio xảy ra trong vòng 24 giờ, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, lú lẫn, sốt, ớn lạnh, mẩn đỏ hoặc phát ban trên da và nhịp tim nhanh.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link