Quả đào cùng với quả của anh đào, mận, mơ là các loại quả hạch. Quả của nó có một hạt giống to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng (gọi là “hột”), cùi thịt màu vàng hay ánh trắng, có mùi vị thơm ngon và lớp vỏ có lông tơ mềm như nhung.
Giá trị dinh dưỡng
Một chén đào thái lát, khoảng 154 gram chứa:
– 60 calo;
– 1,4g protein;
– 0,4g chất béo;
– 16,7g carbohydrate;
– 13g đường;
– 2,3g chất xơ;
– 9mg canxi;
Ngoài ra trong đào còn chứa sắt, magie, phốt pho, kali. Đào cũng là một nguồn dồi dào vitamin C, A, E, và K, cùng một số dưỡng chất đặc biệt khác nữa.
Lợi ích của đào đối với sức khoẻ
Theo một nghiên cứu từ Texas A & M, những loại quả có hạt cứng như đào hay mận đã được chứng minh là ngăn chặn các bệnh liên quan đến béo phì như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho thấy rằng các loại trái cây này có hoạt tính sinh học và các hợp chất phenolic có tính chống béo phì và chống viêm, đồng thời có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) liên quan đến bệnh tim mạch.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Đào là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời có khả năng chống oxy hóa mạnh, đào cũng có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Một lượng vitamin C đủ mỗi ngày đóng vai trò như một chất chống oxy hoá. Khi điều trị ung thư, nạp nhiều vitamin C cũng hỗ trợ rất tốt trong việc phục hồi sức khoẻ.
Một nghiên cứu khác từ Texas A & M cho thấy rằng chiết xuất từ đào có thể hỗ trợ tiêu diệt cả những loại tế bào ung thư vú hoạt động mạnh nhất mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bình thường trong quá trình này.
Lượng chất xơ cao từ quả đào cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng .
Làm đẹp da
Vitamin C có trong quả đào có khả năng chống oxy hóa, khi ăn ở dạng tự nhiên hoặc khi chuyển hoá thành dạng kem hay serum, có thể làm giảm nếp nhăn, cải thiện kết cấu da tổng thể và giúp chống lại những tổn thương do mặt trời và ô nhiễm gây ra. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành collagen của làn da.
Bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân tiểu đường loại 1 có chế độ ăn nhiều chất xơ thì mức đường huyết thấp hơn và bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, chất béo và mức insulin nhờ việc bổ sung chất xơ. Một quả đào cỡ vừa cung cấp khoảng 2 gram chất xơ, phù hợp làm thực phẩm bổ sung cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Tim mạch
Hàm lượng cao chất xơ, kali, vitamin C và choline trong đào đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo Tiến sĩ Mark Houston – một giáo sư y khoa lâm sàng tại trường Y khoa Vanderbilt và giám đốc của Viện Tăng huyết áp tại Bệnh viện St. Thomas ở Tennessee thì gia tăng kali cùng với giảm natri là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 4069mg kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 49% so với những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1000mg mỗi ngày).
Phòng ngừa thoái hóa mắt
Ăn nhiều trái cây, trong đó có cả đào (khoảng 3 phần hoặc nhiều hơn) mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ và sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác .
Những lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau quả các loại, bao gồm cả đào, không chỉ có tác dụng tạm thời. Khi ăn nhiều trái cây và rau củ, nguy cơ của tất cả các bệnh hình thành do lối sống (như béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch) đều giảm đi rõ rệt.