Dù là gà công nghiệp hay là gà thả vườn thì chúng đều có những bộ phận rất độc hại cần phải loại bỏ trước khi ăn. Người Việt thường có câu “nhất phao câu nhì đầu cánh” để ám chỉ những bộ phận ngon nhất của con gà, tuy nhiên nếu ăn nhiều những bộ phận này, không sớm thì muộn người ăn sẽ bị tích tụ độc tố gây ra những căn bệnh rất nguy hiểm.
Phao câu là bộ phận được rất nhiều người yêu thích, nó có vị béo ngậy rất đặc biệt, nhiều mỡ, một khi đã ăn thì không thể dứt ra mùi vị gây nghiện đó được. Tuy nhiên, phao câu gà là bộ phận của tuyến bạch huyết, một nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, thậm chí là chất gây ung thư.
Nhiều người trước giờ cứ nghĩ phần phao câu gà mới là phần bẩn và độc hại nhất, nhưng hóa ra còn có những bộ phận khác độc hại hơn hẳn.
Trước tiên phải kể đến đầu và cánh gà, đầu gà dành cho những người khoái gặm xương và da, nơi này chứa một lượng mỡ béo trên da rất lớn, không tốt cho tim mạch. Hơn nữa, gà thường dùng mỏ để ăn, do đó phần đầu thường chứa nhiều kim loại nặng. Bên cạnh đó, gà được nuôi công nghiệp thường bị người ta tiêm vắc xin, thuốc trên cánh gà, nên dù phần cánh gà ngon béo thế nào cũng nhất quyết không nên ăn nhiều.
Một số bộ phận khác như cổ gà cũng là nơi tập trung nhiều hạch bạch huyết độc hại, càng ăn nhiều càng khác nào tự đầu độc chính mình. Mề gà hay phổi, gan cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, dù nó có ngon đến mấy cũng không nên thường xuyên ăn.